Quỹ đầu tư Mỹ "rót" 10 triệu USD cho các start-up Việt Nam

09/03/2016 08:30

(Kinhdoanhnet) - Quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups của Mỹ đã dành 10 triệu USD đầu tư vào khoảng 100-150 dự án khởi nghiệp Việt Nam.

Quỹ đầu tư Mỹ "rót" 10 triệu USD cho các start-up Việt Nam

Ngày 8/3, quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất thung lũng Silicon 500 Startups đã công bố Quỹ đầu tư Việt Nam 10 triệu USD tập trung vào khởi nghiệp.

Quỹ này sẽ được điều hành bởi Binh Tran - đồng sáng lập hãng phân tích công cụ truyền thông xã hội Klout và Eddie Thai. Cả 2 đều gia nhập 500 Startups năm ngoái. Đây là quỹ đầu tư thành lập năm 2010, có trụ sở tại Thung lũng Silicon (California, Mỹ) và hiện quản lý tài sản hơn 240 triệu USD.

 

Các chuyên gia đang giới thiệu về dự án 500 Startups. Ảnh: NLĐ

 

Ngoài việc nhận được hỗ trợ tài chính, các công ty Việt Nam được đầu tư sẽ tiếp cận mạng lưới quốc tế với 3.000 cố vấn và người sáng lập. Ngoài ra có thể nhận được mức tín dụng vay lên đến 1,5 triệu USD từ các đối tác như Amazon, Facebook và những hỗ trợ khác, nhằm giúp công ty mở rộng quy mô kinh doanh.

Hiện quỹ này đang dành số vốn ở mức cao nhất là 250.000 USD để tìm kiếm dự án khả thi tại Việt Nam.

Ông Dave McClure, người sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm này nhận định: “Việt Nam là quốc gia đang phát triển năng động với nhiều doanh nhân và kỹ sư tài năng. Đây là giai đoạn để chúng tôi phải tăng tốc hợp tác với các nhà đầu tư Việt Nam và cộng đồng công nghệ địa phương xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp vững mạnh. Việt Nam cũng đang là thị trường có tiềm năng phát triển lớn trong giai đoạn đầu của các quỹ đầu tư. Gần đây, U.S News đã xếp Việt Nam đứng thứ 3 trong danh sách 'những quốc gia tốt nhất nên đầu tư vào'. Như vậy, đây là thị trường không một quỹ đầu tư mạo hiểm nào có thể làm ngơ".

Qua quỹ này, McClure hy vọng sẽ tiếp tục đào tạo các nhà sáng lập và doanh nhân, nhằm phát triển môi trường công nghệ tại Việt Nam. 500 Startups cũng sẽ "nâng cao nhận thức về việc nắm bắt cơ hội với nhà đầu tư hoặc người mua sau này". Bên cạnh đó, quỹ đặt mục tiêu "cải thiện sự dễ dàng về mặt pháp lý khi mở ra hoặc đầu tư vào các công ty công nghệ".

500 Startups Vietnam là kênh đầu tư khu vực mới nhất mà quỹ này thành lập. Ngoài Đông Nam Á, họ còn đổ vốn vào các doanh nghiệp ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Âu, Trung Đông và và Bắc Phi. Từ năm 2010, họ đã đầu tư vào hơn 1.500 công ty tại hơn 50 quốc gia.

Phương Anh (Tổng hợp)

 

;
Scroll