Thanh tra đột xuất chống nhũng nhiễu dân, "hành dân"

10/01/2019 09:42

Trong năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tăng cường tra đột xuất để giải quyết tình trạng nhũng nhiễu, "hành dân” gây bức xúc trong dư luận hiện nay.

Thanh tra đột xuất chống nhũng nhiễu dân, "hành dân"
Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tập trung thanh tra xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất. Ảnh minh họa: TTXVN

Thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, giải quyết cơ bản các điểm nóng phát sinh về khiếu nại, tố cáo là định hướng của Bộ Tài nguyên và Môi trường về công tác thanh tra, kiểm tra trong năm 2019. Đặc biệt là tăng cường thanh tra đột xuất để giải quyết tình trạng nhũng nhiễu, "hành dân” gây bức xúc trong dư luận hiện nay.

Nội dung trọng tâm của công tác thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ là các dự án có quy mô sử dụng đất lớn, các tổ chức sử dụng đất có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhất là đất lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; việc giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư để thực hiện các dự án; việc khai thác, sử dụng, bảo vệ nước ngầm và nước mặt.

Các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như khu công nghiệp, hóa chất, phân bón, y tế, luyện kim, dệt nhuộm, xử lý chất thải nguy hại cũng được quan tâm.

Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Tuấn Anh cho biết, Thanh tra Bộ đã và đang phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng, triển khai kế hoạch thanh tra hàng năm. Nhất là thiết lập cơ chế trao đổi thông tin để khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp giữa Bộ, ngành và địa phương trong lĩnh vực tài nguyên môi trường. Đa dạng hoá các kênh thông tin để tiếp nhận các phản ánh kiến nghị của người dân đối với công tác thanh tra, khiếu nại, tố cáo.

Đồng thời, Thanh tra Bộ tổ chức lực lượng thanh tra theo vùng để nắm bắt và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường. Cơ quan thanh tra cũng xây dựng có sở dữ liệu phục vụ công tác thanh tra chuyên ngành tài nguyên và môi trường, trong đó xác định các đối tượng thường xuyên vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm cao để giám sát chặt chẽ.

Đặc biệt Thanh tra Bộ chú trọng việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ở từng cấp; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao và các vụ việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ; chủ động phối hợp với Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành khác và các địa phương trong giải quyết các vụ việc khiếu kiện tồn đọng, kéo dài.

Trong năm 2018 nhờ đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc từ thực tiễn, nên Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc từ thực tiễn, như tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong các dự án đầu tư, khai thác trái phép khoáng sản; tăng cường thanh tra đột xuất nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động này.

Trong thanh tra, kiểm tra, bên cạnh việc phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để tạo sự răn đe, phòng ngừa thì ngành đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện pháp luật về tài nguyên và môi trường; phát hiện những vướng mắc, bất cập, kẽ hở, lỗ hổng trong thực tế thi hành pháp luật để sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Trong 3 năm 2016 - 2018, toàn ngành đã tiến hành 7.147 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 22.709 tổ chức. Cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi 12.830 ha đất, truy thu 64,233 tỷ đồng, xử phạt vi phạm hành chính 344 tỷ đồng. Riêng năm 2018, toàn ngành đã tiến hành 2.707 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 7.310 tổ chức, cá nhân; xử phạt vi phạm hành chính 116 tỷ đồng, thu hồi 695 ha đất.

Cũng trong năm 2018, toàn ngành đã tổ chức tiếp 6.067 lượt người, trong đó có 119 lượt đoàn đông người; tiếp nhận 12.810 lượt đơn thư khiếu nại, tố cáo (giảm 8,65% so với năm 2017), có 8.850 lượt đơn đủ điều kiện xử lý; đã có văn bản hướng dẫn, giải quyết 6.700 đơn thư, đạt 76%.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp 310 lượt với 558 người, trong đó có 32 lượt đoàn đông người với 262 người (giảm 15,8% so với năm 2017); tiếp nhận, xử lý 3.059 lượt đơn thư (giảm 5,8% so với năm 2017), có 1.430 đơn trùng không đủ điều kiện xử lý.

Bộ đã cử Đoàn thẩm tra, xác minh 36/36 vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao, đã báo cáo Thủ tướng giải quyết 23 vụ việc; cử đoàn thẩm tra, xác minh 32/32 vụ việc thuộc thẩm quyền của Bộ, ban hành 16 văn bản giải quyết.

Bộ Tài nguyên và Môi trường còn phối hợp với các địa phương rà soát, thống nhất giải quyết 91 vụ việc khiếu nại, tranh chấp đất đai tồn đọng, kéo dài. Đến nay địa phương đã ban hành văn bản giải quyết 64 vụ việc theo kết quả rà soát (đạt 70%), còn lại 27 vụ việc đang thực hiện. Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 184/QĐ-TTg ngày 27/12/ 2018 thành lập Tổ công tác chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài, Bộ đã cử một Thứ trưởng tham gia Tổ công tác.

Đồng thời Bộ đã tiếp nhận 1.907 thông tin qua đường dây nóng, hướng dẫn trực tiếp 486 thông tin, có văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý theo quy định và báo cáo kết quả về Bộ đối với 1.415 thông tin. Hiện tại Bộ đã nhận được phản hồi kết quả xử lý của địa phương đối với 605 thông tin, có 90% thông tin công dân cung cấp là chính xác, còn 6 thông tin Bộ đang khẩn trương xử lý./.


Nguồn: Bnews

;
Scroll