5000 trên 7000 mẫu xét nghiệm ở BV Bạch Mai âm tính với SARS-CoV-2

29/03/2020 21:16

Đến 17h ngày 29.3, khoảng 5.000/7000 mẫu xét nghiệm đã cho kết quả âm tính. Cho đến thời điểm này không có thêm nhân viên y tế nào của Bệnh viện Bạch Mai mắc COVID-19.

5000 trên 7000 mẫu xét nghiệm ở BV Bạch Mai âm tính với SARS-CoV-2
Khử khuẩn tại Bệnh viện Bạch Mai tối 28.3.

 

TS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, thông tin trên tại hội nghị trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu (từ trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện tuyến huyện tới tỉnh, sở Y tế) với ngành y tế các tỉnh, Thành phố từ Hà Tĩnh trở ra chiều 29.3 do Bộ Y tế tổ chức.

Cuộc họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 sau khi Bệnh viện Bạch Mai phát hiện tới 16 ca mắc COVID-19 liên quan bệnh viện này.

TS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - cho hay, tối 28.3, Bệnh viện Bạch Mai đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc (Hà Nội). Số ít còn lại ở bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong, nhưng ở lại đều có kiểm soát và có khu vực riêng.

Bệnh viện Bạch Mai đã lấy trên 7.000 mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai. Đến 17h ngày 29/3, khoảng 5.000 mẫu đã được xét nghiệm xong và cho kết quả âm tính. Cho đến thời điểm này không có thêm nhân viên y tế nào của Bạch Mai mắc bệnh.

Bệnh viện có 793 bệnh nhân đang nằm ở bệnh viện, trong có 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển xuống tuyến dưới, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Ông Hùng cũng chia sẻ những khó khăn của bệnh viện trong thời điểm này. Nhân viên y tế, không riêng nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai, đã là phơi nhiễm chủ động, tức là đã chủ động phòng ngừa và tự cách ly. Như vậy, không thể áp dụng cách ly đối với nhân viên y tế như người bình thường được.

Hiện tại, nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm đó cho rằng, nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai không được đi làm cũng như ra khỏi nhà. Việc này cần xem xét vì nó sẽ ảnh hưởng đến 800 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Sau khi 100% người trong bệnh viện được sàng lọc, xét nghiệm âm tính, bệnh viện được tiêu độc khử trùng toàn bộ, thì khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai đã "sạch hơn các điểm ngoài".

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai -thông tin, Khoa Chạy thận vẫn đang hoạt động. Tất cả đối tượng chạy thận nhân tạo trong bệnh viện đã kê khai y tế, dịch tễ, cam kết tự cách ly theo đúng hướng dẫn.

Bệnh viện cũng đã thống nhất với phường có bệnh nhân chạy thận nhân tạo, phối hợp giám sát bệnh nhân chạy thận xong phải về nhà. Khi vào bệnh viện chạy thận, bệnh nhân cũng đi bằng 1 lối riêng, có nhân viên hướng dẫn, tuyệt đối không đi lại trong bệnh viện. Những biện pháp này nhằm giảm nguy cơ đưa nguồn từ nhiễm bệnh từ ngoài vào bệnh viện.

 

Theo Lệ Hà/Laodong

 

;
Scroll