Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An (Thái Bình): Sai phạm nối tiếp sai phạm (Kỳ 4)

25/10/2016 20:01

(KDPL) - Báo Kinh doanh & Pháp luật số ra ngày 19/10/2016 đăng bài: “Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An – Sai phạm nối tiếp sai phạm”. Nội dung bài viết đã bóc trần những sai phạm của bệnh viện tư nhân này trong việc thực hiện quy trình khám sức khỏe cho những người có nhu cầu đi học nghề lái xe B2

Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An (Thái Bình): Sai phạm nối tiếp sai phạm (Kỳ 4)

Bệnh viện Đa khoa Hoàng An - Thái Bình

Thật lạ lùng khi mà nghề lái xe ô tô cần phải hội đủ các điều kiện đã được ghi rất rõ như 2 với 2 là 4, thế mà ở đây, ở Bệnh viện Hoàng An này, như bài báo đã phản ánh đều ở dạng 2 không:không khám, không hỏi mà chỉ ghi vào tờ giấy khám sức khỏe: tốt hoặc bình thường. Và với quy trình khám sức khỏe kiểu ấy, chỉ vẻn vẹn trong khoảng 10 phút xem ra chỉ diễn ra ở thế giới bên kia.

Sau khi bài báo đến tay bạn đọc, cũng như những 2 kỳ báo trước đó, tòa soạn tiếp tục nhận được sự chia sẻ của bạn đọc gần xa. Một bạn đọc chia sẻ rằng: “Rất cảm ơn báo Kinh doanh & Pháp luật đã kịp thời cảnh báo và vạch trần về những sai phạm của bệnh viện này. Coi đây là lời nhắc nhở cho những ai có nhu cầu đi khám sức khỏe, nhất là những người đi học nghề lái xe ô tô. Một nghề liên quan đến tài sản và tính mạng của con người thì hãy tránh xa những loại bệnh viện kiểu này, chẳng rồi tiền mất, tật mang.”

Một bạn đọc khác thì đồng tình khi đặt vấn đề: “Tai nạn giao thông ở nước ta thời gian qua diễn biễn rất phức tạp. Không hiểu những người lãnh đạo bệnh viện Hoàng An có thấu hiểu thực trạng này hay không, khi mà hàng năm các vụ tai nạn giao thông đã cướp đi hàng chục nghìn người và theo đó là các tài sản bị hủy hoại, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Và hơn thế nữa, nhà nước đã phải chi ra từ nguồn ngân sách hàng nghìn tỷ đồng để khắc phục hậu quả do các vụ tai nạn giao thông gây ra. Vậy mà chỉ vì cái lợi trước mắt từ việc thu tiền biến các tờ giấy khám sức khỏe thành một trong số các nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông kinh hoàng”.

Liên quan đến những sai phạm của Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An ở TP Thái Bình; theo chỉ đạo của Tổng Biên tập báo Kinh doanh & Pháp luật, một nhóm phóng viên của báo tiếp tục trở lại Thái Bình. Địa điểm đầu tiên mà phóng viên tìm đến là quán cà phê – trà Cung Đình ở 658 đường Lê Thánh Tông. Vợ chồng chủ quán là anh Vĩ và vợ là chị Diệp. Trong khi trò chuyện, nhóm phóng viên của báo Kinh doanh & Pháp luật được chị Diệp xác nhận: “Ngày 6/10/2016, vào khoảng lúc 13 giờ 30 phút có 2 người; một nam, một nữ ngồi ở tầng 1 uống nước chờ bạn. Sau một lúc thì có 3 người (2 nam,1 nữ) đến, rồi tất cả lên tầng 2 ngồi tại chiếc bàn cạnh cửa sổ, rồi gọi 3 cốc trà Cung Đình, 1 ly nước bưởi, 1 ly nước dứa. Tại đây, tôi thấy họ nói chuyện với nhau rất thoải mái. Họ ngồi nói chuyện với nhau khoảng 1 giờ, sau đó kéo nhau đi đâu, tôi không rõ”. Nói thêm 2 người đến trước – một nam, một nữ là người của Bệnh viện Hoàng An và 3 người đến sau là 2 phóng viên thử việc báo Kinh doanh & Pháp luật và 1 phóng viên tạp chí Vô tuyến – Điện tử.

Cũng tại quán cà phê này, chúng tôi được anh Vĩ - chủ quán cho biết: Đầu tháng 10 năm nay, bố anh bị mắc căn bệnh cao huyết áp nằm điều trị tại Bệnh viện tư nhân Hoàng An; nhưng “tôi thấy điều trị nhiều ngày mà không chuyển biến nên gia đình tôi buộc lòng phải chuyển cụ vào điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh.”

Tiếp tục tìm hiểu trực diện về cách điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An, phóng viên báo Kinh doanh & Pháp luật, trong vai người nhà bệnh nhân đã đến Bệnh viện Hoàng An. Tại đây, phóng viên thấy: tất cả cuối giường bệnh mà bênh nhân đang điều trị tại đây đều không có bảng ghi tên bệnh nhân và kê đơn thuốc điều trị hàng ngày. Cụ thể tại phòng C15, phóng viên đã gặp bệnh nhân đang nằm điều trị ở giường só 24 là ông Hoàng Văn Điều, 80 tuổi mắc căn bệnh đau dạ dày, phổi đen, đau cuống họng và phải nhập viên từ ngày 5/10/2016 có bảo hiểm y tế. Trong câu chuyện với phóng viên, ông Điều cho biết: Bệnh viện hàng ngày phát cho những túi ni long, bỏ các liều thuốc uống trong ngày, dặn uống theo đó, chứ tôi đâu có biết ở túi ni lông ấy là những loại thuốc gì? Còn ông Phạm Ngọc Sơn (53 tuổi) đang nằm điều trị tại giường số 23 cho biết thêm: “Tôi có bảo hiểm y tế và nhập viện từ ngày 1/10 do men gan cao; còn thuốc phát điều trị gồm những thuốc gì, tôi không biết.”

Từ thông tin của 2 người bệnh, nhóm phóng viên báo Kinh doanh & Pháp luật liên tưởng điều mà anh Vĩ, chủ quán cà phê – trà Cung Đình trước đó nói là hoàn toàn có cơ sở. Theo đó, tại cơ sở y tế này đa phần các bệnh nhân dều dùng thẻ bảo hiểm y tế, chỉ tiếc rằng, họ thiếu minh bạch khi không công khai và không nói rõ cho các bệnh nhân biết đó là loại thuốc gì?. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, ngày 12/10/2016, nhóm PV báo Kinh doanh & Pháp luật mang giấy giới thiệu đến làm việc với Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thái Bình với mục đích là để xem việc chi trả, thanh toán BHXH đối với Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An. Rất tiếc, khi làm việc với ông Nguyễn Văn Hà, Chánh văn phòng BHXH Thái Bình, khi trả lời phóng viên, ông nói: “Không có thời gian để tiếp các phóng viên, muốn tìm hiểu về Bệnh viện Hoàng An thì phải đến Bệnh viện Hoàng An mà lấy. Chúng tôi rất nhiều việc.” Khi phóng viên đề cập đến việc chi trả tiền ngân sách, việc xin số liệu khi đã được duyệt chi trả thanh toán tại sao lại khó khăn như thế? Nếu đơn vị nào cũng như các anh: “Không có thời gian cung cấp” thì những lùm xùm xung quanh câu chuyện về quỹ Bảo hiểm Xã hội trong thời gian vừa qua bao giờ mới tìm được đáp số.” Nghe vậy, ông Chánh văn phòng xin lại tờ giấy giới thiệu của phóng viên và hẹn lúc khác.

Tiếp nối cuộc hành trình để làm rõ sự thật có liên quan đến việc tác nghiệp của 3 PV, trong đó có 2 PV của báo Kinh doanh & Pháp luật tại Bệnh viện Hoàng An, Thái Bình; đồng chí Vũ Nhật Thăng, Trưởng Ban Biên tập ấn phẩm ra vào Cuối tuần đã trở lại Thái Bình để thực hiện nhiệm vụ mà Tổng Biên tập đã giao. Theo đó sẽ trực tiếp đối thoại với ông Thắng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An. Mục đích của cuộc đối thoại nhằm làm rõ: 2 PV của báo Kinh doanh & Pháp luật là Phạm Quang Huy và Đức Anh có hay không việc “ép” hay “tống tiền” bệnh viện hay không? Qua đó để báo có cơ sở phối hợp cùng CA Thái Bình làm rõ. Tiếp đó, khoản tiền 10 triệu đồng mà bệnh viện trao cho PV có thực chất là tiền “ủng hộ quý cơ quan” mà ông Giám đốc viết ngoài phong bì cho quỹ từ thiện xã hội của báo. Và vấn đề cuối cùng mà đồng chí Tổng Biên tập giao cho đồng chí Vũ Nhật Thăng khi đối thoại trực tiếp với ông Thắng Giám đốc bệnh viện cần trả lời thẳng thắn rằng: Số tiền 10 triệu đồng mà ông Giám đốc bệnh viện đã tự tay ghi ngoài phong bì là “ủng hộ cơ quan”. Báo Kinh doanh & Pháp luật xin trả lại bệnh viện số tiền trên. Vì như số báo trước chúng tôi đã đề cập: Quỹ từ thiện xã hội của báo Kinh doanh & Pháp luật cần những đồng tiền sạch từ những nhà hảo tâm, vừa có tâm vừa có đức.

Nhân đây cũng xin mở ngoặc nói thêm rằng, mấy ngày qua hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng, báo Kinh doanh & Pháp luật đã chủ động phát động đợt vận động quyên góp để ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, và chỉ trong vòng 2 ngày, nhờ uy tín và thương hiệu tờ báo, đã có hàng chục nhà hảo tâm tìm đến tòa soạn trao tiền, hàng để báo trao tận tay đồng bào vùng lũ. Chuyến hàng cứu trợ đầu tiên của báo Kinh doanh & Pháp luạt gồm hơn 2 tấn gạo, 100 cơ số thuốc, 50 thùng nước giải khát và gần 100 triệu tiền mặt đã được trao tận tay đồng bào vùng lũ ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh trong 2 ngày 22-23/10/2016.

Ý nghĩa xã hội lớn lao là thế và càng ý nghĩa hơn nếu cuộc đối thoại với ông Giám đốc Bệnh viện Hoàng An, Thái Bình diễn ra thẳng thắn, chân tình, qua đó giúp báo có cở sở xử lý PV, vừa giúp cơ quan điều tra CA Thái Bình nhanh chóng làm rõ vụ việc; nhưng thật tiếc, khi đồng chí Vũ Nhật Thăng, người mang giấy giới thiệu của báo và thẻ Nhà báo do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp để đến gặp ông Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hoàng An kết quả chỉ là con số 0 tròn chĩnh. Gặp Nhà báo Vũ Nhật Thăng, ông Thắng Giám đốc Bệnh viện đã nói thẳng: “Ông không hợp tác; có gì thì cứ sang gặp cơ quan Công an”. Thấy thái độ thiếu thiện chí của ông Thắng Giám đốc bệnh viện; Nhà báo Vũ Nhật Thăng đã thẳng thắn: “Chúng tôi có quyền tác nghiệp theo đúng quy dịnh của Luật Báo chí và đề nghị anh hợp tác.” Nghe vậy, ông Giám đốc Bệnh viện chủ động đóng cửa và đi ra ngoài, tiếp tục khẳng định: “Tôi không hợp tác với các anh”.

Rời Bệnh viện Hoàng An; đồng chí Vũ Nhật Thăng đã đến Sở Y tế tỉnh Thái Bình; tại đây sau khi nghe câu chuyện do Nhà báo Vũ Nhật Thăng thuật lại, bà Bùi Thị Nga, Phó chánh văn phòng Sở Y tế nói: Hiện tại đồng chí Giám đốc Sở đang đi vắng và các đồng chí lãnh đạo Sở cũng đi vắng. Tôi sẽ báo cáo lại việc này với các đồng chí lãnh đạo Sở. Tuy nhiên bà Nga cũng cho rằng: Thái độ của ông Thắng Giám đốc Bệnh viện Hoàng An như vậy là không được. Để làm rõ những dấu hiệu vi phạm Luật Báo chí của ông Giám đốc Bệnh viện Hoàng An, sau khi rời Sở Y tế, phóng viên báo Kinh doanh & Pháp luật cũng đã chủ động tìm đến 2 ban nganh chức năng của tỉnh Thái Bình là Ban Tuyên giáo và sở Thông tin & Truyền Thông tỉnh Thái Bình để báo cáo lại sự việc diễn ra ở Bệnh viện Hoàng An.

Báo Kinh doanh & Pháp luật tiếp tục trở lại vụ việc vào số báo sau.


(Còn nữa)
Quang Minh

 

Theo hướng dẫn của Nghị định 51/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí 1989-1999
Điều 8. Quyền hạn của nhà báo:
1. Được đến các cơ quan, tổ chức, thư viện, bảo tàng, triển lãm để thu thập thông tin, tra cứu tài liệu, làm nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan nhà nước không được từ chối cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi quy định trong Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước.
2. Được thực hiện các hoạt động nghiệp vụ tại các kỳ họp Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, các đại hội và hội nghị công khai, các cuộc mít tinh, đón tiếp khách của Đảng, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức khác theo giấy mời và các quy địnhcụ thể của Ban Tổ chức các hoạt động đó.
3. Được hoạt động nghiệp vụ lấy tin, chụp ảnh, quay phim, ghi âm tại các phiên tòa xét xử công khai, được dành chỗ ngồi riêng, được liên lạc trực tiếp với các thẩm phán, luật sư để lấy tin, phỏng vấn theo quy định của pháp luật.
4. Được ưu tiên trong việc mua vé tàu, vé xe, vé máy bay, chuyển nhanh điện tín, bài báo và ảnh, băng, đĩa ghi âm, ghi hình, các loại ấn phẩm báo chí khi hoạt động nghiệp vụ.

 

 

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll