Bộ Công Thương: Việt Nam có nguy cơ thiếu điện vào năm 2020

18/07/2019 08:38

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh mới chủ trì cuộc họp với một số đơn vị thuộc Bộ về các dự án năng lượng trọng điểm, theo thông tin từ Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương: Việt Nam có nguy cơ thiếu điện vào năm 2020

Ông Phương Hoàng Kim - Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cho biết, việc cung cấp điện năm 2020 về cơ bản đáp ứng nhưng tiếp tục tiềm ẩn một số rủi ro, có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong các tình huống cực đoan. Các tình huống này gồm có: nhu cầu phụ tài cao hơn dự báo, lưu lượng nước hồ về các hồ thủy điện kém,thiếu hụt nguồn nhiên liệu than, khí cho sản xuất điện.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, điện thương phẩm tăng trưởng gần 10% so cùng ký 2018, đặc biệt, do ảnh hưởng của nắng nóng, công suất phụ tải trong tháng 4, 5, 6 tăng mạnh. Đối với các tháng còn lại của năm, dự kiến nhu cầu điện tiếp tục tăng khoảng 10% so cùng kỳ và hệ thống điện đảm bảo cung ứng đủ điện.

Về phát triển năng lượng tái tạo, đến hết tháng 6, đã có tổng số 89 nhà máy ĐMT đưa vào vận hành với tổng công suất gần 4.500 MW. Tuy nhiên, trong một số thời điểm (buổi trưa các tháng vừa qua), lưới điện 500-220-110kV thuộc các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Đăk Nông, Đăk Lăk bị quá tải, ảnh hưởng đến việc vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định.

Ông Phương Hoàng Kim cho biết, tổng công suất điện mặt trời (ĐMT) theo đề xuất của các nhà đầu tư đã lên đến khoảng 25.000 MW, các dự án điện gió với tổng công suất khoảng 16.500 MW.

Tổng công suất nguồn bổ sung mỗi năm là 4.500 MW đến 5.000 MW với nhiệt điện và khoảng 15.000 MW với điện tái tạo. Điều này đồng nghĩa với việc sản lượng điện sản xuất cần bổ sung là 26,5 tỷ kWh/năm, để đáp ứng. Tuy nhiên, hiện có nhiều dự án nguồn điện lớn chậm tiến độ nên dự kiến sản lượng thiếu hụt vào năm 2021 lên đến 6,6 tỷ kWh, đến 2022 là 11,8 tỷ kWh và năm 2023 có thể lên đến 15 tỷ kWh.

Đáng chú ý, trong số 62 dự án công suất lớn đang hoặc dự kiến triển khai, 15 dự án đạt tiến độ, 47 dự án chậm hoặc chưa xác định tiến độ.

Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Trịnh Quốc Vũ cho biết, các doanh nghiệp trọng điểm chiếm 40% mức tiêu hao năng lượng của cả nước. Năm 2019, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững sẽ phối hợp với EVN tổ chức cho một số doanh nghiệp ký cam kết tiết kiệm 10% tiêu thụ điện trong năm 2019.

Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo còn thẳng thắn chỉ ra rằng nhiều dự án còn chậm tiến độ nêu trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Đối với Quy hoạch điện VIII, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, trong đó, phải đổi mới phương thức thực hiện và cập nhật tình hình thực tế, chú ý cơ cấu nguồn và các vấn đề liên quan đến công nghệ, khung khổ pháp lý trong tương lai.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cùng các đơn vị hữu quan của Bộ phải nhanh chóng thúc đẩy tiến độ các dự án, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tới trách nhiệm của một số Lãnh đạo địa phương do thiếu sự chỉ đạo quyết liệt đối với những dự án thuộc Quy hoạch điện VII điều chỉnh, dẫn đến tình trạng phá vỡ kết cấu của Quy hoạch.

Hà Phương

;
Scroll