Chi 25% tổng thu ngân sách để trả nợ

26/10/2016 15:30

(Kinhdoanhnet) - Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2017 sẽ dành 25% tổng thu ngân sách để trả nợ.

Ông Hoàng Hải, Phó Cục trưởng Quản lý Nợ (Bộ Tài chính) cho biết, theo thông lệ quốc tế, nhiều nước cũng thực hiện vay mới để trả nợ cũ (vay đảo nợ). Trong đó, ngay cả những nước thị trường vốn phát triển, như Mỹ, Nhật Bản. Tuy nhiên, với Việt Nam, thực tế quản lý nợ chưa chuyên nghiệp, việc trả nợ phần lớn vẫn dùng ngân sách nhà nước. Đặc biệt, những năm gần đây cũng phải vay mới để đảo nợ, nhằm đảm bảo cân đối trả nợ. Hằng năm, ngân sách nhà nước chi không quá 25% để trả nợ (không bao gồm phần nợ Chính phủ trả cho cho phần vốn vay về cho vay lại, nguồn đảo nợ).

Ngân sách nhà nước chi gần 25% mỗi năm để trả nợ. Ảnh minh họa

Lý giải về khoản trả nợ này, Bộ Tài chính cho biết, đây là các khoản nợ đã đến hạn trả nợ của riêng năm 2017. Còn các năm tiếp theo, phải căn cứ vào tổng thu ngân sách Nhà nước, lãi vay và các khoản vay nợ đã đến hạn trả nợ mới xác định được số nợ phải trả chiếm bao nhiêu phần trăm của tổng thu ngân sách Nhà nước.

Cũng theo Bộ Tài chính, chi cho đầu tư phát triển năm 2017 chiếm 25% tổng chi ngân sách Nhà nước và trong những năm tới, tỷ lệ này có xu hướng gia tăng.

Về huy động vốn ODA, theo Bộ Tài chính, tính riêng 9 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã huy động được hơn 350 nghìn tỷ đồng, đạt 77,5% kế hoạch năm.

Trong khi đó, ngân sách phải chi ra hơn 176,8 nghìn tỷ đồng trả nợ, trong đó trả nợ vay trong nước hơn 140 nghìn tỷ đồng, và trả nợ vay nước ngoài hơn 36,6 nghìn tỷ đồng.

Theo ông Hoàng Hải, các con số trên đều nằm trong hạn mức Bộ Tài chính xây dựng kế hoạch từ đầu năm và được Chính phủ phê duyệt.

Tính tổng 10 năm qua (2005-2015), Việt Nam đã ký kết vay 45 tỷ USD vốn ODA nước ngoài. Số vốn này dùng cho đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục…

Tuy vậy, từ tháng 7/2017, có thể Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ đưa Việt Nam khỏi diện được vay ưu đãi từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế - IDA (còn gọi tốt nghiệp ODA), do Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình. Khi đó, áp lực trả nợ vay nước ngoài sẽ lớn hơn, các khoản vay mới cũng ít ưu đãi hơn, lãi suất cao hơn, thời gian vay ngắn hơn.

Mai Anh (Theo VTV, Tiền phong)

;
Scroll