Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiến nghị khẩn trương truy nã, bắt Vũ “nhôm”

28/12/2017 14:47

Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương diễn ra trong sáng 28-12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trong tham luận của mình đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an tăng cường chỉ đạo khẩn trương việc truy nã, bắt đối tượng; khẩn trương thanh tra, điều tra và sớm có kết luận các dự án liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: Zing

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, thời gian gần đây dư luận thành phố rất bức xúc vụ việc về Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, chính quyền. Các cơ quan chức năng của Trung ương, Bộ Công an đã vào cuộc xử lý.

“Từ ngày 21-12 đến nay, sau khi thực hiện lệnh khám xét và truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ, cũng như việc chưa bắt được ông Vũ càng gây bức xúc trong dư luận. Dư luận thành phố tập trung cho rằng, những vụ việc nổi cộm của ông Vũ tại Đà Nẵng liên quan chủ yếu đến dự án đất đai, bất động sản. Tuy nhiên, quyết định khởi tố thì chỉ đề cập liên quan đến tội lộ, lọt bí mật Nhà nước. Do đó, trong một thời gian dài đối tượng đã đủ thời gian xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản, chứng cứ” - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu.

Trước tình hình đó, thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có những biện pháp chỉ đạo phù hợp để kiểm soát diễn biến, tư tưởng, dư luận; đồng thời, đã có văn bản báo cáo và kiến nghị lên cấp trên. UBND thành phố Đà Nẵng cũng vừa nhận được văn bản đề nghị phối hợp công tác kiểm tra, rà soát, xác định lại tài sản của ông Vũ và tạm dừng lại các giao dịch tài sản trên.

Nhân Hội nghị này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tiếp tục kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an tăng cường chỉ đạo khẩn trương việc truy nã, bắt đối tượng, khẩn trương thanh tra, điều tra và sớm có kết luận các dự án liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ có dấu hiệu tiêu cực, để đưa ra xử lý, chấm dứt kéo dài tình trạng bất lợi trong dư luận.

Hiện nay, một số lượng nhà đất có nguồn gốc mua từ thành phố của ông Vũ và các cá nhân có liên quan là rất nhiều. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhất là khi các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, thanh tra, ông Vũ đã nhanh chóng rút hết vốn trong 5 công ty và nhiều công ty khác, cũng như chuyển nhượng các bất động sản mang tên cá nhân. Đề nghị sớm giải quyết việc tạm dừng và truy xét các giao dịch bất động sản của cá nhân ông Vũ, của công ty, các cá nhân liên quan cũng như giao dịch bất động sản có nhiều nghi vấn để tạo thuận cho vấn đề điều tra, xử lý sau này” - ông Thơ nhấn mạnh.

Chủ tịch thành phố Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin Truyền thông chỉ đạo các cơ quan phối hợp đưa thông tin chính xác về bản chất vụ việc Phan Văn Anh Vũ cũng như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy cũng như các cá nhân, không để kẻ xấu, kể cả một số nhà báo lợi dụng xuyên tác bản chất sự thật của tình hình, bôi xấu các lãnh đạo Trung ương, thành phố, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận.

Cũng theo ông Thơ, năm 2017 là một năm có nhiều biến động đặc biệt là các vấn đề nội bộ Đà Nẵng liên quan tới quyết định và sai phạm, thi hành kỷ luật đối với tập thể Ban Thường vụ và một số cá nhân, lãnh đạo đã không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực tới việc phát triển của thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành kinh tế xã hội của Đà Năng về cơ bản giữ được mức phát triển ổn định. Một số lĩnh vực tiếp tục phát triển tốt và nhanh.

Bảo Hân/HNM

;
Scroll