Chương Mỹ (Hà Nội): Nhiều cơ sở sản xuất tại cụm công nghiệp Ngọc Sơn “tra tấn” người dân bằng khí thải và tiếng ồn ô nhiễm

17/07/2018 11:05

(Kdpl)- Thời gian vừa qua, người dân khu Ninh Kiều, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Tp.Hà Nội phản ánh về việc hai cơ sở tái chế thép, phế liệu kim loại của ông Nguyễn Văn Tần và Đào Huy Thịnh và 2 trạm trộn bê tông có địa chỉ tại Cụm CN Ngọc Sơn, Thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ trong quá trình sản xuất tái chế phôi thép, phế liệu kim loại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe của người dân sinh sống trong vùng.

Nhà máy sản xuất, tái chế sắt thép, trực tiếp gây ô nhiễm môi trường.Ảnh Nguyễn Thân

Người dân bức xúc khi sống chung với ô nhiễm!

Người dân tại khu Ninh Kiều, thị trấn Chúc Sơn đã đội đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương về tình trạng các trạm trộn bê tông, hộ sản xuất, đốt sắt vụn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng đều “bất lực” không được giải quyết. 

Nhận được thông tin nói trên, PV báo Kinh doanh và Pháp luật đã xuống ghi nhận thực tế. Có mặt ở đây chúng tôi mới cảm thấy nỗi khổ của người dân hằng ngày, hằng giờ phải hứng chịu và sống chung với bầu không khí ô nhiễm từ khói đen, bụi, mùi khét, tiếng ồn… của các trạm trộn bê tông, các xưởng tái chế sắt “Tra tấn” người dân nơi đây suốt 10 năm qua như thế nào. Tiếp xúc với phóng viên, người dân thi nhau “kể tội” các trạm trộn bê tông, các xưởng tái chế sắt gây ô nhiễm, khi mà nhiều năm qua họ bị tra tấn bởi 2 trạm trộn bê tông và hai hộ tái chế sắt thép gây nên. Ghi nhận thực tế cho thấy, việc thâm nhập thực tế hai cơ sở tái chế phế liệu là rất khó khăn vì ban ngày hay ban đêm cửa chính lúc nào cũng đóng kín mít. Ngoài ra, để qua mặt cơ quan chức năng “sờ gáy”, ban ngày hai cơ sở trên cho công nhân nghỉ ngơi, mọi hoạt động đốt lò tái chế thép, phế liệu đều tạm dừng, thỉnh thoảng những chiếc xe chuyên chở phế liệu ra vào hai xưởng trên, rồi ngay sau đó cửa cổng được đóng lại nhằm tránh sự theo dõi của người dân. Nhằm đối phó và tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, mọi hoạt động đốt và tái chế phế liệu của 2 cơ sở trên chỉ diễn ra từ 22 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sang ngày hôm sau.

Cum Công nghiệp Ngọc Sơn đang biến thành một Bãi rác. Ảnh Nguyễn Thân.

Trạm trộn Bê Tông 999 cũng trực tiếp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại cụm CN Ngọc Sơn. Ảnh Nguyễn Thân.

Phải mất nhiều đêm “mật phục” đúng như người dân phản ánh cứ khoảng 22 giờ đêm là thời điểm hai xưởng này bắt đầu hoạt động hết công suất, máy móc chạy ầm ầm, khói, bụi ùn ùn thoát ra từ 4,5 ống khói lan tỏa ra cả một vùng rộng lớn. Do các nguyên liệu là các loại phế liệu “tạp nham” . Chính vì vậy, khi nấu thép phát sinh mùi thối, khét lẹt, rất khó thở, đặc biệt mùi khí thải cay xè thổi thẳng vào chúng tôi cảm thấy khó chịu. Ghi nhận thực tế cho thấy, hàng chục công nhân làm việc nơi đây không được trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc, ngoài những khẩu trang tránh bụi và đôi găng tay sơ sài. Người dân nơi đây cho biết, hai cơ sở tái chế phế liệu Nguyễn Văn Tần và Đào Huy Thịnh đi vào hoạt động từ năm 2008, đến nay người dân Ninh Kiều xuất hiện rất nhiều căn bệnh lạ, nhiều người già và trẻ em bị mắc các bệnh về đường hô hấp như ho mãn tính, viêm phổi, hoa mắt, chóng măt, khó thở, tức ngực. Đáng lo ngại hơn, năm nào cũng có người mắc bệnh hiểm nghèo về ung thư.

Người dân đang “mỏi mắt” chờ thực thi của pháp luật

Thời gian qua, sau khi người dân và cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường nói trên, ngày 3/8/2017 Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký và ban hành công văn số 3778/UBND – TKBT kính gửi Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh cơ sở tái chế sắt “tra tấn” người dân bằng khí thải ô nhiễm. 

Công văn chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Theo công văn của chủ tịch UBND TP Hà Nội, để làm rõ thông tin về tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Chương Mỹ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra, làm rõ thông tin mà người dân và báo chí đã phản ánh; Xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. Báo cáo Thành ủy, UBND Tp. Hà Nội trước ngày 20/8/2017, đồng thời thông tin trả lời cơ quan báo chí theo quy định. Tuy nhiên, đến nay sau gần 1 năm, tình trạng nói trên vẫn đang ngang nhiên diễn ra, bất chấp bất kỳ tiếng kêu cứu nào của môi trường và người dân. Đến thời điểm này, người dân tại thị trấn Chúc Sơn và cư dân khu Thành An và khu Ninh Kiều đang nghi ngờ về vai trò quản lý của các cơ quan có thẩm quyền rằng “Đến bao giờ thì tình trạng trên mới được xử lý”?


Nguyễn Thân


;
Scroll