Chương Mỹ (Hà Nội) Tập trung mọi nguồn lực để khắc phục mưa lũ

05/08/2018 21:14

(KDPL) - Trận mưa lịch sử những ngày vừa qua đã khiến mực nước sông Tích, sông Bùi, sông Ðáy và các hồ chứa nước trên địa bàn huyện Chương Mỹ dâng lên rất nhanh, gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, nhiều khu dân cư bị ngập úng sâu. Đến ngày 1/8, hiện huyện Chương Mỹ còn 2.408 hộ; hơn 1.900ha hoa màu, hơn 555ha thủy sản bị ngập úng. Huyện Chương Mỹ và các tổ chức đã chủ động thực hiện cứu trợ hơn 6.300 nghìn thùng mỳ ăn liền, hơn 4.900 thùng nước; 20 tấn gạo và nến. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân cũng tích cực hỗ trợ nhu yếu phẩm, nước, lương khô... cho bà con vùng ngập lụt. Nhiều công trình như trường học, trạm y tế, cầu cống bị sập, hư hỏng...

Chương Mỹ (Hà Nội) Tập trung mọi nguồn lực để khắc phục mưa lũ

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trực tiếp xuống chỉ đạo khắc phục mưa lũ ở Chương Mỹ

Hiện nay, toàn bộ vùng hữu sông Bùi rộng 110 km2 là nơi còn bị ngập nặng nhất, bao gồm các xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Mỹ Lương, Hoàng Văn Thụ, Hữu VTheo Ông Nguyễn Văn Phong – Trưởng ban tuyên giáp thành ủy Hà Nội cho biết, theo dự báo năm nay mưa lớn kéo dài, ghi nhận cao hơn đỉnh lũ năm 2008, đe dọa nghiêm trọng đê Tả Bùi, huyện Chương Mỹ. Mưa to đến rất to, mực nước sông Bùi (tại Yên Duyệt hồi 17 giờ 00 phút ngày 30/7 là 7,51m, trên báo động 3 là 0,50m, cao hơn đỉnh lũ năm 2008 là 0,05m) đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân khu vực. Nếu xảy ra sự cố đê Tả Bùi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực trung tâm của huyện Chương Mỹ, cũng như toàn bộ quận Hà Đông, một phần huyện Thanh Oai. Đặc biệt, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nội đô của Thủ đô. Tuy nhiên, thành phố Hà Nội và huyện Chương Mỹ đã theo sát, chủ động xây dựng kế hoạch, có phương án ứng phó.

Những ngày qua lượng mưa lớn, mực nước dâng cao, nhưng với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, của nhân dân địa phương đã giữ được đê Tả Bùi an toàn. Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết: Để có được những kết quả đó thì có rất nhiều yếu tố như: Thứ nhất, với phương châm “4 tại chỗ”, huyện và các xã có đê đã xây dựng được kế hoạch chi tiết, cụ thể, sẵn sàng ứng phó kịp thời với tình huống nước vượt báo động 3 sông Bùi. Thứ hai, phát huy được trách nhiệm, sự chủ động của người dân trong việc ứng phó với tràn đê. Thứ ba, phối hợp hiệu quả các lực lượng quân đội, công an cùng tham gia hỗ trợ. Thứ tư, với sự vào cuộc đồng bộ, một mặt đã đảm bảo an toàn đê Tả Bùi, mặt khác vẫn đảm cuộc sống sinh hoạt cho Nhân dân. Huyện đã hỗ trợ, cung cấp các nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt như: Nước uống, lương thực, mì tôm, lương khô…Thứ năm, khi xảy ra sự việc, huyện đã nhận được sự chia sẻ của các cơ quan, đơn vị, từ thành phố, các sở, ngành, quận, huyện. 

Trước tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, ngày 30/7, UBND huyện Chương Mỹ đã ra công điện khẩn chỉ đạo các đơn vị của huyện chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa, lũ, đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Ban Chỉ huy Quân sự huyện thường xuyên nắm chắc tình hình, chuẩn bị huy động lực lượng, phương tiện hiện có; phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn thường trực sẵn sàng ứng cứu, xử lý kịp thời, tuyệt đối không để xảy ra tình huống đột xuất bất ngờ; tổ chức trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thường xuyên cập nhật thông tin và thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo kịp thời, chính xác. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện chủ động phối hợp với các xã, thị trấn theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, mưa lũ, mức nước dâng trên sông, trên hồ chứa để chủ động đối phó, hỗ trợ lực lượng sơ tán dân theo phương án đã xây dựng; kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các công trình (đặc biệt là công trình đang thi công), hồ đập, công trình thủy lợi, chuẩn bị đủ lực lượng, vật tư, trang thiết bị, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”...

Theo thống kê sơ bộ, đã có gần 1.300 ha lúa, hơn 260 ha rau màu, 555 ha nuôi trồng thủy sản, 164 ha cây ăn quả bị thiệt hại do mưa lũ; 170 m2 nhà ở, gần 1.500 m tường bao, 3.300 m đường giao thông bị sạt lở, đổ sập; gần 9.400 m kênh mương hư hỏng, gần 9.500 đoạn đê, hồ, đập bị sạt lở; hỏng 33 cây cầu, đập; chết 339 con gia súc; chết và thất lạc hơn 49.000 con gia cầm; sập đổ gần 4.900m2 chuồng trại…

Đã rất lâu, bà con ở vùng "gánh lũ" cho Thủ đô mới phải đối mặt với tình trạng nước dâng cao như hiện nay. Khó khăn và các nguy cơ vẫn còn hiện hữu. Tuy nhiên có vào đến tận "vùng gánh lũ" mới thấy hết tinh thần chủ động, đoàn kết và sự gắn bó khăng khít giữa chính quyền và người dân trong tình huống khó khăn này. Tin rằng sắp tới dù diễn biến có thể còn "phức tạp" - như nhận định của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung thì người dân ở đây vẫn không cô độc vì chính quyền và các lực lượng của thành phố vẫn luôn sát cánh để hỗ trợ và ứng cứu.

Về phía UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã có nhiều chỉ đạo tiếp tục duy trì chặt chẽ 24/24 hệ thống điều hành bằng bộ đàm từ Chủ tịch UBND thành phố tới các lực lượng tại hiện trường.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh, các cấp chính quyền địa phương phải tuyên truyền cho người dân hiểu rằng thành phố và huyện không bao giờ bỏ rơi bà con mà một số xã nằm trong vùng phân lũ, cho nên khi lũ lên cao bắt buộc phải xả nước để phục vụ phân lũ, không để xảy ra vỡ đê để tràn vào vùng nội thành. Trên tinh thần đó để người dân nhận thức được và phải chủ động di dời. Các lực lượng phải tăng cường tuần tra, bảo vệ tài sản cho người dân không để mất trộm, mất cắp. Hiện, thành phố đã chỉ đạo dừng toàn bộ hệ thống bơm ở Quốc Oai và Phúc Thọ không bơm vào sông Tích nữa.   

Đê cát được nhân dân làm lên để chắn lũ.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, sau đợt lũ này huyện phải chuẩn bị mọi phương án để đời sống bà con sớm ổn định, đặc biệt là các cháu kịp cho năm học mới; tuyệt đối không để xảy ra dịch bệnh đối với người dân và gia súc, gia cầm. Đồng thời, các lực lượng theo phân công, đôn đốc thực hiện bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng các phần việc. Ngoài số đèn pin của huyện đã cấp, thành phố tiếp tục bổ sung từ nguồn dự phòng cho các lực lượng tại hiện trường.

Nguyễn Thân

;
Scroll