EC tiếp tục áp thuế chống phá giá với sản phẩm giày mũ da Việt Nam

28/09/2016 10:50

(Kinhdoanhnet) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa quyết định giữ nguyên quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu từ Việt Nam.

Ủy ban châu Âu (EC) vừa đăng công báo thực thi quy định 2016/1647 về kết luận cuối cùng vụ việc rà soát biện pháp chống bán phá giá sản phẩm giầy mũ da nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo thông báo, EC kết luận giữ nguyên quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu từ Việt Nam trong giai đoạn từ ngày 7/10/2006 đến 31/3/2011.

EC tiếp tục áp thuế chống phá giá với sản phẩm giày mũ da Việt Nam. Ảnh minh họa

Cục Quản lý cạnh tranh (VCA-Bộ Công thương) cho biết nội dung trên, đồng thời cho hay quyết định của EC chính thức có hiệu lực từ ngày 14-9-2016.

Theo VCA, từ năm 2005 EC thông báo điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc.

Một năm sau, EC ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá ở mức 10% đối với Việt Nam, 16,5% đối với Trung Quốc.

Đến năm 2011, biện pháp chống bán phá giá này đã được chấm dứt đối với Việt Nam và một số công ty của Trung Quốc

Tuy nhiên, trong các năm 2010 và 2012, một số nhà nhập khẩu giày da của Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu cơ quan hải quan hoàn lại tiền thuế chống bán phá giá với lý do lệnh áp thuế chống bán phá giá là không phù hợp. Yêu cầu này đã được đệ trình lên Tòa án tư pháp thuộc Liên minh EU (CJEU) để tiến hành xem xét, đánh giá tính hợp lệ của lệnh áp thuế.

Trước đó, ngày 4/2/2016, CJEU đã ban hành phán quyết cho rằng việc quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam bị vô hiệu một phần do Ủy ban châu Âu đã tiến hành điều tra không phù hợp với quy định liên quan đến đối xử như nền kinh tế thị trường (Market economy treatment - MET) và đối xử riêng rẽ (Individual Treatment - IT) đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Mai Anh (TH theo Vietnam+, Tuổi trẻ)

 

;
Scroll