Khởi tố hình sự 1.066 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, xử phạt hơn 10.000 tỷ đồng

14/11/2015 10:20

(Kinhdoanhnet) - Tính đến hết tháng 10/2015, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý 168.939 vụ, khởi tố 1.066 vụ án hình sự liên quan đến buôn lậu và gian lận thương mại, thu về hơn 10.000 tỷ đồng tiền xử phạt vi phạm hành chính, tăng 3,4% so với cùng kỳ 2014.

Báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia công bố tại phiên họp báo ngày 11/11 cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2015, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến và địa bàn cả nước tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.

 

Ban chỉ đạo 389 cho biết, đã khởi tố 1.066 vụ án hình sự về buôn lậu và gian lận thương mại

 

Theo báo cáo, đến tháng 10/2015, các lực lượng chức năng cả nước đã bắt giữ, xử lý 168.939 vụ vi phạm về gian lận thương mại và buôn lậu, tăng 5,6% so với cùng kỳ 2014, trong đó, có 1.066 vụ việc đã được khởi tố vụ án hình sự.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan kiêm Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, cho biết riêng lực lược Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 17.853 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 1.529 tỷ đồng, khởi tố hình sự 17 vụ việc, chuyển cơ quan chức năng đề nghị khởi tố 45 vụ.

Trong đó có một số vụ việc điển hình được như vụ vận chuyển 31,6 kg cocain từ Nam Mỹ vào Việt Nam bằng đường biển bị bắt giữ tại khu vực cảng Tp.HCM và đường hàng không qua sân bay Nội Bài (Hà Nội), vụ bắt giữ 94 khẩu súng quân dụng và các bộ phận phụ trợ đi kèm tại Tp.HCM, vụ buôn lậu 3,8 tấn ngà voi, 4 tấn vảy tê tê và 142 kg sừng tê giác tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng)…

 

Hoạt động buôn lậu, hàng gian hàng giả gây thất thu thuế hàng chục nghìn tỉ đồng mỗi năm

 

Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đưa ra cảnh báo một số điểm nóng cần tăng cường truy quét, hiện nay trên tuyến biên giới phía Bắc và bắc miền Trung nổi lên vấn nạn buôn bán ma túy, thuốc nổ, pháo, công cụ hỗ trợ, mỹ phẩm, gia súc, gia cầm. Tuyến biên giới nam miền Trung, Tây Nguyên vẫn nóng bỏng với tình trạng buôn lậu gỗ, động vật hoang dã. Khu vực biên giới Tây Nam tiếp tục đối mặt với hoạt động buôn lậu đường cát, thuốc lá. Trên các vùng biển Đông Bắc, miền Trung và vùng biển Tây Nam nổi lên tình trạng buôn lậu xăng dầu, than, quặng, gỗ, thuốc lá điếu… Tại các cảng biển quốc tế là hoạt động buôn lậu mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và các mặt hàng cấm là sản phẩm của động vật hoang dã, đồ điện tử, điện lạnh, thiết bị y tế cũ đã qua sử dụng.

Tại các cửa khẩu cảng hàng không, bưu điện quốc tế, Ban chỉ đạo cho biết xuất hiện nhiều hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy, vũ khí, tài liệu cấm, sản phẩm của động vật hoang dã và các loại hàng hóa có giá trị, có thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt cao.

Trong nội địa, tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn còn xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người tiêu dùng.

Điển hình như vụ buôn lậu hàng nghìn tấn hàng hóa là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và các mặt hàng cấm là đồ điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, thiết bị y tế cũ đã qua sử dụng,... trị giá hàng trăm tỷ đồng qua đường biển khu vực TPHCM.

Hay như vụ kiểm tra, phát hiện 37.839 sản phẩm mỹ phẩm và hàng nghìn phụ kiện trang trí, dụng cụ làm móng do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc tại Hà Nội. Vụ kiểm tra, bắt giữ 05 tấn mỹ phẩm và trên 5.000 sản phẩm mỹ phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng tại TPHCM.

Thời điểm từ nay đến cuối năm sẽ là dịp cao điểm về vấn nạn buôn lậu và Ban chỉ đạo 389 quốc gia sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 41/NQ-CP của Chính phủ và các kế hoạch của Ban chỉ đạo 389 quốc gia.

Theo đó sẽ lập các đoàn kiểm tra liên ngành của Ban chỉ đạo để kiểm tra, nắm bắt, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại các bộ, ngành địa phương.

Thu Trang (Tổng hợp theo Vneconomy, Dân trí, VietQ)

;
Scroll