Mới ra mắt thị trường xe tại Việt Nam, Toyota Rush đã bị triệu hồi vì dính lỗi phần mềm điều khiển

25/07/2019 14:56

Nguyên nhân triệu hồi Toyota Rush lần này được xác định do phần mềm điều khiển bên trong ECU túi khí trung tâm chưa được lập trình chính xác.

Toyota Rush được đưa về thị trường Việt Nam từ cuối năm 2018.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm Việt Nam chính thức đăng thông báo về việc triệu hồi 1.592 xe Toyota Rush, được sản xuất tại nhà máy PT.Astra Daihatsu Motor (Indonesia) từ ngày 16/07/2018 đến 10/01/2019 để "thay thế hộp điều khiển (ECU) túi khí trung tâm". Được biết, những chiếc xe này do công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) nhập khẩu và phân phối.

Toyota Rush triệu hồi tại Việt Nam kéo dài 3 năm từ 29/07/2019 đến 29/07/2022. Trong khoảng thời gian này, chủ xe hãy mang xe Toyota Rush bị lỗi đến "tất cả các đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền của Công ty ô tô Toyota Việt Nam trên toàn quốc" để được "kiểm tra, khắc phục miễn phí lỗi". Thời gian kiểm tra, sửa chữa dự kiến 0,4h (24 phút).

Theo thông báo triệu hồi, đối với các xe nằm trong diện ảnh hưởng, do phần mềm điều khiển bên trong ECU túi khí trung tâm chưa được lập trình chính xác, khi bánh sau của xe đi qua ổ gà hoặc mặt đường không bằng phẳng, ECU túi khí trung tâm có thể sẽ xác định đó là một va chạm bên và dẫn đến khả năng túi khí rèm sẽ bị kích hoạt ngoài mong muốn, gây mất an toàn cho người trên xe.

Cho tới hiện tại, TMV chưa nhận được báo cáo nào liên quan đến việc hành khách khiếu nại về hiện tượng nêu trên. Đối với những xe Rush nhập khẩu không chính hãng thuộc diện triệu hồi theo công bố của Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC), khi có yêu cầu từ chủ xe, TMV sẽ liên hệ với TMC để lấy thông tin. Khi nhận được sự đồng ý từ TMC thì đại lý Toyota của TMV sẽ tiến hành sửa chữa miễn phí cho khách hàng.

Trước đó, 60.000 chiếc Rush tại Indonesia vừa được thông báo triệu hồi do lỗi liên quan đến hệ thống túi khí. Toyota Motor Philippines cũng đã ra thông báo triệu hồi xe Toyota Rush tại nước này do lỗi tương tự. Được biết, những chiếc xe này được sản xuất từ 02-04-2018 đến 07-02-2019.

Toyota Rush thuộc phân khúc mới, lai giữa crossover và MPV, cạnh tranh trực tiếp với Mitsubishi Xpander. Tuy nhiên, Rush đã bị đối thủ khuất phục với doanh số ế ẩm tại nước ta. Theo thống kê, kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, Toyota Rush chỉ đạt doanh số 1.160 chiếc bán ra, trong khi đó Mitsubishi Xpander bán đến 7.544 chiếc.

Toyota Rush chính thức được Toyota Việt Nam ra mắt vào tháng 9-2018. Mới ra mắt chưa tới một năm, nhưng Toyota Rush đã xảy ra lỗi và bị triệu hồi, điều này khiến nhiều người e ngại về độ an toàn của hãng xe này.

Hà Phương

;
Scroll