Năm 2017, không để nợ thuế quá 5% tổng thu ngân sách

23/02/2017 15:00

(Kinhdoanhnet) - Theo chỉ tiêu mà Tổng Cục Thuế vừa giao cho các Cục thuế, tổng số tiền nợ tại thời điểm 31/12/2017 không được vượt quá 5% so với tổng số thu ngân sách nhà nước năm 2017.

Theo Tổng cục Thuế, tổng số tiền thuế nợ để tính chỉ tiêu này không bao gồm các khoản như tiền thuế nợ chờ xử lý, tiền thuế nợ khó thu. Đây là những khoản nợ trong trường hợp người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, liên quan tới trách nhiệm hình sự, bỏ địa chỉ kinh doanh, chờ giải thể, mất khả năng thanh toán. Ngoài ra, đó cũng có thể là tiền thuế nợ đã áp dụng hết các biện pháp cưỡng chế nhưng vẫn không thu hồi được.

Năm 2017, không để nợ thuế quá 5% tổng thu ngân sách. Ảnh minh họa

Tổng cục Thuế cho phép các khoản tiền thuế nợ của các doanh nghiệp đóng tàu, các đơn vị thuộc tập đoàn Vinashin, Vinalines, tiền nợ khó thu, nợ chờ xử lý không được tính vào chỉ tiêu trên.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục thuế phải đảm bảo thu trên 97% các khoản tiền thuế nợ đến 90 ngày và tiền thuế nợ trên 90 ngày (tính đến thời điểm 31/12/2016).

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế phải thu ít nhất 20% tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của các khoản thuế nợ kể trên.

Bên cạnh đó, Tổng Cục Thuế yêu cầu Cục trưởng các cục thuế căn cứ trên chỉ tiêu đã giao, chỉ đạo các phòng thuế rà soát, phân loại các khoản nợ thuế theo đúng hướng dẫn, thực hiện các biện pháp đôn đốc và cưỡng chế thu hồi nợ thuế.

Trên cơ sở các chỉ tiêu thu tiền nợ thuế năm 2017 đã giao nêu trên, Tổng cục Thuế đề nghị Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao chỉ tiêu thu tiền thuế nợ năm 2017 và chỉ đạo các phòng được giao nhiệm vụ quản lý nợ và các Chi cục Thuế trực thuộc Cục Thuế thực hiện rà soát, phân loại các khoản nợ thuế đầy đủ và theo đúng hướng dẫn tại Quy trình quản lý nợ thuế.

Thu Hà (TH theo Báo Hải quan, Tuổi trẻ)

;
Scroll