Nhà xuất bản CAND ra mắt cuốn sách “Trái tim mãi hát”

13/07/2015 10:01

(Kinhdoanhnet) - Ngày 19/7, tại số 92 Nguyễn Du, Hà Nội, Nhà xuất bản Công an Nhân dân đã chính thức ra mắt cuốn sách “Trái tim mãi hát” của tác giả Nguyễn Đình San.

Cuốn sách dày gần 350 trang viết về cuộc đời một người nghệ sĩ, đó là Nghệ sĩ Ưu tú Quang Phác - người mà theo tác giả cuốn sách “đã làm nên cái “độc” mà chưa ai so được với ông”. Đó là bài hát “Hồ trên Núi” của Phó Đức Phương và “Hò Biển” của Nguyễn Cường, ông đã thu thanh hai bài hát này ở Đài Tiếng nói Việt Nam đã mấy chục năm, cho đến nay, có đến hàng trăm ca sĩ thể hiện mà chưa thấy ai hát có hiệu quả được như ông.

Nhà xuất bản CAND ra mắt cuốn sách “Trái tim mãi hát”

Với cách nhìn bình thường, Quang Phác là một ca sĩ chuyên nghiệp, đồng thời là một giảng viên thanh nhạc giống như nhiều đồng nghiệp khác, phải chăng ông hơn nhiều người khác ở chỗ, ông vừa giảng dạy, làm thầy, lại vừa làm nghệ sĩ biểu diễn. Vì đơn giản, có những người có thể dạy được nhưng lại không thể biểu diễn và ngược lại. Dẫu là vậy, nhưng nghệ sĩ Quang Phác cũng chưa khiến tác giả bỏ công đằng đẵng 3 tháng trời và mấy trăm trang viết về ông. Theo tác giả, ông đã nảy ý nghĩ viết về nghệ sĩ Quang Phác kỹ lưỡng, cặn kẽ bằng sách, vì ông có một cuộc sống quá đặc biệt, nhất là vào thời “hậu vận”. Hơn thế nữa, ít có ai giống được như Quang Phác, khi chính trong cuộc sống đó, trái tim ông vẫn bay bổng lên những giai điệu, vẫn mượt mà, bình thản, nhẹ nhàng vút lên như xưa. Tuy rằng, giọng hát có thể chuệch choạc, siêu vẹo hơn vì quy luật tuổi tác. Nhưng sâu thẳm trong tâm hồn ông, không bao giờ ngừng ca hát . Đó cũng chính là ý nghĩa của cái tên “Trái tim mãi hát

Từ sự lắng nghe, suy ngẫm những buồn vui trong cuộc sống và trong sự nghiệp ca hát, giảng dạy, hay cả những vụn vặt đời thường của một con người, giữa nhiều mối quan hệ đan xen, tác giả đã xây dựng nên một chân dung nghệ sĩ hồn hậu vô cùng chân thực và đáng quý. Vì vậy, tác giả cuốn sách - nhạc sỹ Nguyễn Đình San hẳn là phải có một trái tim thấu hiểu, sự quan sát tinh tế, cái nhìn nhân văn cộng với sự kiên nhẫn đáng nể và một tình bạn bền chặt, thủy chung thì ông mới có thể dành cho nghệ sĩ Quang Phác những dòng văn như thế.

Trái tim mãi hát” chứ không phải “vẫn hát”, “vẫn hát” thì sẽ có điểm dừng, nhưng “mãi hát” thì không có điểm dừng và vĩnh hằng không bao giờ mất đi.Thân xác con người rồi cũng tuân theo quy luật tự nhiên đó là trở về với cát bụi, nhưng tiếng hát yêu đời, yêu cuộc sống có sức lôi cuốn người khác thì mãi mãi còn đó, âm vang giữa cuộc đời. Ý nghĩa của cuốn sách “Trái tim mãi hát” cũng là ý nghĩa nhân văn của cuộc sống.

Tô Nhung

;
Scroll