Phường Kim Giang, Thanh Xuân: Chính quyền làm ngơ cho công trình khủng sai phạm?

01/08/2016 15:39

(Kinhdoanhnet) - Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đang là vấn đề “nóng” trên địa bàn TP Hà Nội khi mà nhiều dự án ngang nhiên xây dựng không phép, xây vượt tầng, phá vỡ kiến trúc quy hoạch đô thị ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Công trình tại ngõ 80, phố Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, 10 tầng đang đi vào hoàn thiện

Cụ thể như công trình chung cu mini cư mini tại ngõ 80, phố Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân – Hà Nội. Được quận Thanh Xuân cấp giấy phép xây dựng số 497- 2015/GPXD ngày 19/08/2015 cho bà Hà Thị Thu, được phép xây dựng trên phần diện tích 436m2, mật độ xây dựng 77%, số tầng được cấp là 8 tầng, 1 lửng, 1 tum.

Tuy nhiên trên thực tế công trình lại được xây dựng tới 10 tầng, 1 lửng, 1 tum. Công trình hiện nay đang trong quá trình hoàn thiện, để được đưa vào sử dụng. Theo người dân trong ngõ phản ánh thì công trình trên tuy xây sai phép nhưng chính quyền địa phương thờ ơ, chưa có biện pháp xử lý.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, chủ đầu tư của công trình trên còn tự ý xây sai so với thiết kế được phê duyệt, chia nhỏ các phòng khoảng từ 30 – 50 m2 để bán. Thiết kế mỗi tầng có khoảng 13 căn/sàn

Đóng vai người có nhu cầu mua nhà đến hỏi mua, phóng viên được chủ đầu tư mời mua nhà với đơn giá 20 triệu/m2, giá của căn hộ 57m2 là 1,180 triệu đồng. Như vậy với công trình nằm trong một con ngõ hẹp, chủ đầu tư vẫn thu đươc một khoản "chênh lệch" nhiều tỷ đồng từ việc sai phạm nêu trên.

Công trình xây dựng sai phép trong con ngõ hẹp tại ngõ 80, gây bức xúc rất lớn cho người dân trong khu vực. Việc chủ đầu tư chia nhỏ các căn hộ ra để bán làm phá vỡ quy hoạch, gây mất mỹ quan đô thị, kéo theo là sự ảnh hưởng rất lớn tới người dân, mật độ số tăng, ách tắc sai phép giao thông, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường.

Trong khi đó, được biết, từ năm 2015, UBND TP. Hà Nội liên tiếp ra chỉ thị thực hiện năm “trật tự văn minh đô thị”. Để chỉ thị được thực hiện nghiêm túc, ngày 19/9/2014, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký văn bản số 6175 có nêu rõ: "Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định". 

Đặc biệt, tại Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2016 của Ban chỉ đạo 197 Thành phố và “Năm trật tự và văn minh đô thị 2016”, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã yêu cầu các cấp ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Tại sao văn bản và những chỉ đạo khác đã được lãnh đạo, UBND Thành phố hà Nội nêu rõ như vậy, mà UBND phường Kim Giang vẫn “làm ngơ” cho công trình, xây dựng sai phép? Với những gì đang diễn ra trên địa bàn phường Kim Giang, dư luận có quyền nghi ngờ về hiệu lực quản lý nhà nước của chính quyền phường Kim Giang cũng như chính quyền quận Thanh Xuân. Liệu những quy định của pháp luật và Chỉ thị của UBND Thành phố Hà Nội có bị vô hiệu hóa tại đây?

Trước vấn đề này UBND phường Kim Giang, quận Thanh Xuân sẽ trả lời thế ra sao? Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Phan Hưng

;
Scroll