Tổng cục Thuế yêu cầu rà soát các khoản nợ đất sau vụ tính thiếu cả trăm tỷ đồng

17/11/2016 15:30

(Kinhdoanhnet) - Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị địa phương rà soát những khoản nợ liên quan đến đất sau khi Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng tính thiếu cả trăm tỷ đồng với khoản thu này.

Thống kê cho thấy, số tiền phạt chậm nộp tại 144 doanh nghiệp được ngành thuế tính toán là gần 39,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía Thanh tra Chính phủ thống kê được con số lên tới hơn 709 tỷ đồng. Mức chênh lệch lên tới gần 670 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế yêu cầu rà soát các khoản nợ đất sau vụ tính thiếu cả trăm tỷ đồng. Ảnh minh họa

Trong văn bản gửi các cục thuế địa phương, lãnh đạo Tổng cục Thuế gửi tới các địa phương danh sách 144 đơn vị tại 24 cục thuế được Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng thiếu tiền phạt chậm nộp sử dụng đất. 

Các địa phương được Tổng cục Thuế yêu cầu phải rà soát và thông báo lại cho người nộp thuế để thực hiện nộp đầy đủ vào ngân sách. 

Với trường hợp các dự án phát sinh khoản thu tiền sử dụng đất, thuê đất nhưng do thời gian giải phóng mặt bằng kéo dài hoặc do cơ quan quản lý Nhà nước chậm xác định nghĩa vụ thu nên người nộp thuế chưa nộp, đại diện ngành thuế yêu cầu các đơn vị phải báo cáo cho Ủy ban Nhân dân và cơ quan chức năng để ban hành quyết định.

Trường hợp cố tình không thực hiện nghĩa vụ và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành, lãnh đạo Tổng cục Thuế đề nghị các Cục Thuế báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất theo đúng quy định.

Mai Anh (Tổng hợp)

;
Scroll