Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ gặp mặt

26/05/2018 23:17

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở khu phi quân sự thuộc biên giới liên Triều hôm nay 26/5 để bàn về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ gặp mặt

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: Reuters)

Reuters trích thông tin từ văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Moon Jae-in chiều ngày 26/5 đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự ở đường biên giới liên Triều nhằm bày tỏ quan điểm và tìm phương án cho hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông Moon sẽ công bố nội dung chi tiết của cuộc gặp mặt kéo dài 2 giờ đồng hồ với ông Kim vào sáng mai 27/5. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai của hai nhà lãnh đạo trong vòng một tháng qua. Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo diễn ra vào ngày 27/4 đã mang lại những kết quả tích cực, thể hiện cam kết của 2 bên trong việc phi hạt nhân hóa và mang lại hòa bình, thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 24/5 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy cuộc gặp dự kiến diễn ra ngày 12/6 ở Singapore với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo KCNA, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan ngày 25/5 nói rằng, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "đi ngược lại với mong muốn của thế giới". Thông cáo cũng nhấn mạnh, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã "nỗ lực hết mình" để tiến tới hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

"Chúng tôi sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Mỹ và giải quyết mọi vấn đề vào bất cứ thời gian nào, theo bất cứ hình thức nào", ông Kim Kye-gwan cho biết và hy vọng hai bên có thể thu xếp cuộc họp thượng đỉnh vào một thời gian khác.

Ngày 25/5, ông Donald Trump lại bất ngờ nói rằng, hội nghị có thể vẫn diễn ra vào ngày 12/6 theo đúng kế hoạch ban đầu. Trong thông báo trên Twitter ông cũng cho biết: "Chúng tôi (Mỹ và Triều Tiên) đang có các cuộc trao đổi rất tích cực về việc nối lại hội nghị thượng đỉnh, nếu xảy ra, sẽ vẫn ở Singapore, vẫn vào ngày 12/6, và nếu cần thiết có thể kéo dài".

Đức Hoàng/Dantri
Theo BBC

;
Scroll