Xuân Đỉnh, Hà Nội: Công trình sai phép, chính quyền 'bật đèn xanh'?

28/03/2019 13:13

Báo nhận được phản ánh của người dân phường Xuân Đỉnh về việc công trình xây dựng nhà ông Nguyễn Quốc Tuấn tại hẻm 205/53/51 đường Xuân Đỉnh đang xây dựng 8 tầng sai phép nghiêm trọng.

Xuân Đỉnh, Hà Nội: Công trình sai phép, chính quyền 'bật đèn xanh'?

Không khó để nhận biết công trình của ông Tuấn, tại địa chỉ mà người dân phản ánh, hiện công trình đang thi công vào giai đoạn xong phần thô và đi vào hoàn thiện, theo quan sát của phóng viên thì hiện tại công trình đã thi công đến 8,5 tầng và vẫn còn sắt chờ, chưa có dấu hiệu dừng lại.

Công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của ông Nguyễn Quốc Tuấn.

So với những ngôi nhà xung quanh ngôi nhà của ông Tuấn đồ sộ bậc nhất khu phố, vượt trội về chiều cao và diện tích... chỉ cần đứng xa cũng có thể quan sát thấy.

Theo người dân sống quanh khu vực, quy hoạch cấp phép về nhà ở khu vực trên chỉ được cấp tối đa 6 tầng. Công trình "khủng" trên được chủ đầu tư thiết kế theo dạng chung cư mini, mỗi tầng bố trí nhiều phòng có thể để cho thuê hoặc bán kiếm lời, đem lại cho chủ đầu tư nhiều lợi thế về kinh tế.

Bác Nguyễn Ngọc Q. bán nước đầu phố bức xúc cho biết, năm ngoái nhà bác có ý định sửa nhà, ngôi nhà hai bác xây dựng từ những năm 90 vì lâu ngày mái tầng hai thấm dột hết không có điều kiện xây lại, ra phường xin phép để nâng cao và mở rộng tum tạo một phòng nho nhỏ cho các con có chỗ ngủ nghỉ, thế nhưng thanh tra xây dựng và chính quyền nhất quyết không đồng ý, còn gây khó dễ. Công trình nhà ông Tuấn ở đâu đến mua đất xây nhà to nhất khu, nhiều tháng nay gây không ít ảnh hưởng đến khu phố nhưng không thấy phường xuống xử phạt.

“Thỉnh thoảng có đoàn kiểm tra qua loa rồi lại đi, dân tình cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng đâu lại vào đấy. Nghe nói ông Tuấn chuyên xây chung cư mini kinh doanh bán kiếm lời. Các chú muốn tìm hiểu thêm thì về phường, chúng tôi chỉ biết vậy thôi”, bác Nguyễn Ngọc Q. nói.

Nhà ở hay chung cư mini trá hình?

Thực mục sở thị, phóng viên quan sát và nhận thấy độ hoành tráng của căn nhà khiến người dân quanh khu phố không khỏi ngưỡng mộ. Công trình của ông Tuấn đã thi công đến tầng 8, mỗi tầng được chia thành nhiều phòng, bên cạnh đó ngôi nhà còn được thiết kế cả tầng hầm, rất tiện lợi cho việc để được nhiều xe máy... Về mật độ xây dựng dường như chủ đầu tư cũng tận dụng xây gần hết.

Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi liện hệ với chính quyền phường Xuân Đỉnh để có thông tin khách quan đa chiều. Tại buổi làm việc đầu tiên, chúng tôi may mắn gặp được ông Tuyển - Chủ tịch UBND phường, ông có ghi nhận lại nội dung và hứa cho cán bộ kiểm tra lại thông tin và “sẽ trả lời quý báo sau”. Và sau khoảng 1 tuần, chúng tôi chủ động liên hệ xin lịch và được ông Chủ tịch thu xếp thời gian vào 14h30 phút, sau khi ngồi trao đổi với phóng viên 5 phút, ông xin phép “đi xử lý công việc rồi quay lại sau” và để cán bộ quản lý trật tự xây dựng đô thị tiếp.

 

Thế nhưng vị cán bộ này cũng chỉ biết ghi lại thông tin để báo cáo tổ trưởng chứ không cung cấp được những hồ sơ, giấy tờ liên quan đến công trình của ông Nguyễn Quốc Tuấn. Vẫn lại điệp khúc cũ là hẹn buổi sau cung cấp. Thật khó hiểu với cách làm việc của cán bộ phường Xuân Đỉnh, một giấy phép xây dựng đơn thuần như một thủ tục hành chính, lẽ ra cần phải công khai tại tổ dân phố hoặc tại công trường thi công đằng này lại làm khó phóng viên như vậy. Liệu có điều gì uẩn khúc, khó nói bên trong?

Hiện nay, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra khá phổ biến tại Hà Nội, 8 tháng đầu năm 2018 có tới 824 trường hợp vi phạm về TTXD, 4 năm gần đây đã xử lý kỉ luật, kiểm điểm 89 cán bộ công chức, viên chức ngành xây dựng. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội nhưng việc thực hiện tại các cấp chính quyền quận, huyện, phường xã chưa được nghiêm minh, còn tồn tại nhiều bất cập, chính bởi lẽ đó mà nhiều khu đô thị được quy hoạch rất đẹp nhưng đã bị băm nát bởi những vi phạm TTXD làm xấu đi bộ mặt đô thị.

Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên, tránh xu hướng lan rộng.

Kính đề nghị Sở Xây dựng TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm sớm có biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm công trình có dấu hiệu vi phạm nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và thông tin tới bạn đọc.


Nhóm PV/KD&PL

;
Scroll