Bộ Y tế tiến hành thanh tra thị trường nước mắm

(Kinhdoanhnet) - Nhận được nhiều phản ánh từ người tiêu dùng về sự nhập nhèm giữa nước mắm và nước chấm đóng chai, Bộ Y tế quyết định tiến hành thanh tra toàn bộ thị trường nước mắm.

Chiều ngày 23/6, Chánh thanh tra Bộ Y tế, ông Đặng Văn Chính cho biết, Thanh tra Bộ Y tế đã lên kế hoạch thanh tra thị trường nước mắm, nước chấm thủ công và đóng chai.

Bộ Y tế tiến hành thanh tra thị trường nước mắm - Ảnh 1
Nước mắm pha chế công nghiệp hương vị mắm (nước chấm) chiếm gần 75% thị trường nước mắm

Theo đó, Thanh tra Bộ Y tế sẽ phối hợp cùng Cục An toàn thực phẩm, Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố tiến hành thanh tra toàn bộ thị trường nước mắm, nước chấm đóng chai trong thời gian tới.

Ông Chính cho biết, sở dĩ có đợt thanh tra này là do Bộ Y tế nhận được nhiều phản ảnh từ người tiêu dùng về tên gọi, nhãn mác, chất lượng, phụ gia sử dụng trong sản phẩm nước mắm, nước chấm đóng chai.

Theo phản ánh của người dân, hiện nay có loại nước mắm không có thành phần cá mà chỉ có hương vị cá, hoàn toàn không đúng với nước mắm truyền thống. Chưa kể có nhiều loại phụ gia được sử dụng trong sản phẩm đang gây băn khoăn cho người tiêu dùng về độ an toàn.

Được biết, thị trường nước mắm Việt Nam hiện mỗi năm tiêu thụ trên 200 triệu lít. Tuy nhiên có gần 75% trong số này là nước mắm pha chế công nghiệp hương vị mắm (nước chấm).

Nước chấm công nghiệp độ đạm rất thấp, chỉ từ 5-14 độ do đã bị pha loãng trong khi nước mắm truyền thống có độ đạm cao và không có chất bảo quản hay phụ gia.

Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, Bộ Y tế quyết định tiến hành thanh tra. Và đây sẽ là đợt thanh tra riêng về sản phẩm nước mắm, nước chấm đầu tiên trong vòng 10 năm trở lại đây.

Dương Yến (Theo Vietnamnet, Dân Việt)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục