Cận Tết Nguyên đán, rau xanh tăng giá 3 lần

(Kinhdoanhnet) - Cận kề Tết Nguyên đán, kết hợp với những đợt rét đậm, rét hại vừa qua đã khiến giá các loại rau, củ quả "đội" giá lên gấp 3 lần mà vẫn khan hàng.

Thời điểm cận Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng lên gấp nhiều lần. 

Tại Hà Nội, các chợ đầu mối luôn tấp nập xe chở rau, củ quả và các loại thịt tới buôn bán.

Ở chợ Gia Lâm (Long Biên), mặt hàng các loại rau củ quả có xu hướng tăng giá do ảnh hưởng của thời tiết. Chị Hạnh, chủ sạp rau củ cho biết: “Mọi năm, giá cả rau củ đợt Tết tăng ít bởi khí hậu ấm. Tuy nhiên, vừa qua miền Bắc đón trận rét lịch sử nên có ảnh hưởng tới các ruộng rau củ của nông dân. Nhiều hộ còn mất trắng vì rau không sinh trưởng đúng vụ Tết. Vì vậy, chúng tôi sẽ nhập vào với giá cao hơn khiến giá cả tăng hơn so với cùng thơi điểm năm ngoái”.

Cận Tết Nguyên đán, rau xanh tăng giá 3 lần - Ảnh 1
Thực phẩm cận Tết Nguyên đán tăng giá chóng mặt
Chị Hạnh cho biết thêm, các loại rau chị bán tăng so với trước Tết khá nhiều. Cụ thể, giá cà chua tăng lên 35.000 đồng/kg, tăng gần 3 lần so với trước đó 1 tuần. Giá rau cải bắp tăng từ 8.000 đồng lên 19.000 đồng/kg. Giá rau muống từ 5.000 đồng tăng lên 13.000 đồng/bó. Rau cải cúc 6.000 đồng/bó; su hào lên 10.000 đồng/củ. Cải ngọt tăng lên 30.000 đồng/kg.

Các loại quả trưng ngày Tết được bày bán tại chợ Dịch Vọng như bưởi, cam, táo… cũng có xu hướng tăng mạnh. Bưởi loại 1 có giá từ 45-50 nghìn đồng/ quả, bưởi loại 2 có giá từ 25-30 nghìn đồng/ quả; cam canh, cam Cao Phong có giá 45 nghìn đồng/kg, táo ta ngọt có giá 30 nghìn đồng/kg,…

Tại khu vực chợ Rồng, chợ lớn nhất của tỉnh Ninh Bình, theo ghi nhận của phóng viên, súp lơ xanh ngày thường 5.000 đồng/cây, cách đây khoảng 1 tuần tăng lên 8 đến 10.000 đồng/cây, nay được bán với giá 20.000 đồng/cây; súp lơ trắng hiện có giá 35.000 đồng/cây, tăng 25.000 đồng so với trước đó. Su hào tăng 10.000 đồng/củ, giữ ở mức giá 15.000 đồng/củ.​​

Những ngày thường, cà chua có giá 15.000 đồng/kg, nay tăng lên mức 40.000 đồng/kg; bắp cải tăng từ 10.000 đồng lên 25.000 đồng/chiếc.​

Các mặt hàng khác như khoai tây, cà rốt tăng nhẹ từ 5.000 đến 8.000 đồng/kg, giữ ở mức giá 20.000 đồng và 15.000 đồng/kg. Riêng chỉ có rau xà lách là giữ ở mức giá ổn định 20.000 đồng/kg.​

Sở dĩ các loại rau, củ, quả tăng giá một cách chóng mặt như vậy do nhu cầu thực phẩm ngày Tết tăng cao, các bà nội trợ thường có xu hướng mua thực phẩm dự trữ dịp Tết.

Bên cạnh đó, những ngày vừa qua khu vực các tỉnh phía Bắc thời tiết giá rét kéo dài khiến việc trồng và chăm sóc các loại cây hoa mầu gặp nhiều khó khăn, cũng là một lý do để tăng giá các loại mặt hàng kể trên.

Thu Trang (Tổng hợp)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục