Xăng giảm, giá mì gói tăng “bỏng tay”

09/03/2015 11:00

Giá xăng dầu trong nước điều chỉnh giảm liên tục nên giá cả hầu hết các loại hàng hóa giảm đáng kể. Tuy nhiên, có một nghịch lý đang diễn ra, một số mặt hàng vẫn âm thầm tăng giá.

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, mặc dù tháng 2 là tháng Tết Nguyên đán nhu cầu của các mặt hàng lương thực, thực phẩm tăng lên nhưng do giá xăng dầu giảm mạnh, giá cước vận tải giảm theo nên giá lương thực, thực phẩm không tăng cao.

Tuy nhiên, không theo quy luật trên, từ trước Tết Nguyên đán đến nay giá mì gói lại âm thầm tăng. Dịp trước Tết Nguyên đán 2015, vẫn có một số sản phẩm rục rịch tăng giá, đơn cử như mặt hàng mì gói. Tăng giá nhiều nhất trong dịp cận Tết là mì Hảo Hảo của Công ty Vina Acecook. Khảo sát giá sản phẩm tại các đại lý và siêu thị cho thấy, giá mì Hảo Hảo tăng 7.000 đồng - 10.000 đồng/thùng. Giá bán cho người tiêu dùng tăng nhiều hơn, từ 95.000 đồng tăng lên 105.000 đồng/thùng. Nếu tính trên giá mua lẻ từng gói, mức tăng là 500 đồng/gói, tương ứng tăng gần 15%. 

Mì Hảo Hảo của Vina Acecook đang có giá 3.600 đồng/gói tại Metro Hiệp Phú. Ảnh: Chu Tuấn
Mì Hảo Hảo của Vina Acecook đang có giá 3.600 đồng/gói tại Metro Hiệp Phú. Ảnh: Chu Tuấn

Tưởng chừng sau Tết giá mì gói sẽ giảm, song thực tế lại không vậy. Theo khảo sát của phóng viên, tại các siêu thị lớn như Metro Hiệp Phú, Big C Gò Vấp, AEON Tân Phú, Coopmart thì giá mì gói Hảo Hảo tôm chua cay vẫn dao động ở mức 3.300 - 3.600 đồng/gói (99.000 - 108.000 đồng/thùng).

Tìm hiểu thêm tại một số cửa hàng tạp hóa tại quận 12, Gò Vấp, Tân Bình… thì kết quả là mì Hảo Hảo đang rất khan hiếm. Anh Tài - chủ một tiệm tạp hóa Tài Lộc cho biết: “Từ trước Tết đến nay mì gói Hảo Hảo rất hiếm hàng, có những giai đoạn không có hàng để bán. Các đại lý lớn giao hàng nhỏ giọt, đồng thời tăng giá bán. Hiện giờ vào khoảng 96.000 đồng/thùng trước đây chỉ 93.000 đồng/thùng. Mặc dù tăng giá vậy song cũng không có hàng để bán. Người tiêu dùng đành chọn những thương hiệu khác để sử dụng…

Ở quận Thủ Đức, nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, giá mì cũng tăng nhẹ, ở mức trên dưới 100.000 đồng/thùng. Thời điểm các sinh viên chưa nhập học, một số bạn cho biết do không thường xuyên ăn mì, nên giá có tăng thêm 500 đồng/gói khi mua lẻ vẫn chưa ảnh hưởng nhiều. Với sinh viên nghèo, mức giá này có thể là “đáng kể”…

Tại khu vực đường Nguyễn Văn Nguyễn - Hoàng Sa (quận 1), khi ghé qua các cửa hàng tạp hóa khá lớn trong các khu dân cư (chủ yếu người lao động phổ thông), giá bán luôn rẻ, nhưng mì gói Hảo Hảo vẫn ở mức 97.000 - 100.000 đồng/thùng. Một chủ cửa hàng cho biết, giá nhập vào đã là 93 - 95.000 đồng/thùng, bán lãi rất ít.

Để làm rõ thực hư, PV đã đến tìm hiểu tại một đại lý phân phối lớn ở quận 12 trực tiếp ký hợp đồng mua mì Hảo Hảo với Công ty Vina Acecook thì được biết mì gói Hảo Hảo đang vô cùng ít hàng. Chủ đại lý cho biết: “Tình trạng này diễn ra từ trước Tết khoảng 1 tháng cho tới nay. Trước đây một ngày Công ty Vina Acecook cung cấp khoảng mấy trăm triệu tiền hàng. Từ cận Tết đến nay mỗi ngày chỉ giao cho chúng tôi được khoảng 50 - 90 triệu tiền hàng”.

Bà chủ này cho biết thêm, tình trạng khan hàng, không có hàng này không chỉ diễn ra ở quận 12 mà còn diễn ra ở các đại lý lớn ở TP Hồ Chí Minh thậm chí là các tỉnh ngoại thành. Giá hiện tại là 95.000 đồng/thùng còn trước đây là vào khoảng 90.000 đồng/thùng…

Tựu chung lại, kết quả khảo sát của phóng viên cho thấy giá mì Hảo Hảo tăng từ 2 - 15.000 đồng/thùng so với thời điểm 6 tháng trước, trong khi giá xăng liên tục giảm trong 4 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, bất ngờ là người dùng không hoặc ít để ý tới việc tăng giá này khiến mình bị thiệt hại như thế nào.

Theo Thanh tra

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll