Nước rửa tay Hand Wash Sanitizer Gel vẫn bán ra thị trường bất chấp ‘lệnh’ thu hồi

19/03/2020 16:33

Mặc dù Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản yêu cầu thu hồi nhưng sản phẩm nước rửa tay khô Hand Wash Sanitizer Gel vẫn được phân phối rộng rãi trên thị trường bằng nhiều chiêu trò quảng cáo hấp dẫn như mua 1 tặng 1, miễn phí vận chuyển…

Nước rửa tay Hand Wash Sanitizer Gel vẫn bán ra thị trường bất chấp ‘lệnh’ thu hồi

Theo đó, ngày 03/03/2020, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 886/SYT-QLHN về việc kiểm tra, thu hồi sản phẩm nước rửa tay Hand Wash Sanitizer Gel do Công ty TNHH Quốc tế Laco sở hữu và phân phối độc quyền.

Văn bản thu hồi sản phẩm Hand Wash Sanitizer Gel của Sở Y tế Quảng Ninh.


Văn bản chỉ rõ, trong thời gian qua có một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng vào tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19 để đưa ra thị trường sản phẩm rửa tay không được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm theo quy định, trong đó có sản phẩm Hand Wash Sanitizer Gel.

Thông tin trên nhãn ghi số công bố mỹ phẩm: 01/20/CBMP-QN, đơn vị sở hữu và phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Quốc tế Laco có địa chỉ tại số 44, tổ 17 khu GĐ Văn công Quân Đội, phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Đơn vị sản xuất là Công ty TNHH Dược phẩm xanh ĐT, có địa chỉ tại thôn Năm Giai, xã Trường Lương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Đối chiếu với hồ sơ cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm của Sở Y tế Quảng Ninh đến thời điểm hiện tại Sở Y tế không cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm đối với sản phẩm có tên Hand Wash Sanitiwer Gel. (Thực tế sản phẩm được Sở Y tế Quảng Ninh tiếp nhận phiếu công bố chỉ có tên là Hand Wash Gel).

Để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng trong công tác phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế Quảng Ninh đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo phòng y tế và các phòng chức năng liên quan kiểm tra rà soát các sản phẩm sát khuẩn tay đang lưu hành trên địa bàn, đặc biệt là sản phẩm Hand Wash Sanitizer Gel, để thu hồi và xử lý theo quy định.

Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH Quốc tế Laco là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm ra thị trường kiểm tra, thu hồi sản phẩm Hand Wash Sanitizer Gel, Công ty TNHH Dược phẩm xanh ĐT, rà soát việc kinh doanh, sản xuất đối với sản phẩm Hand Wash Sanitizer Gel.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, trên thị trường sản phẩm Hand Wash Sanitizer Gel do Công ty TNHH Quốc tế Laco chịu trách nhiệm vẫn được phân phối rộng rãi, với quảng cáo công dụng thần kỳ “diệt mọi loại visus” cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Cụ thể, trên một số trang Facebook, sản phẩm Hand Wash Sanitizer Gel được quảng cáo có các công dụng như: sát khuẩn, sạch khuẩn, sạch virus, diệt virus.

Hand Wash Sanitizer Gel được quảng cáo có khả năng "diệt mọi vi khuẩn virus". Ảnh: Vietq.vn.
Và đặc biệt, sát khuẩn… Corona.

Tên gọi của sản phẩm được in trên bao bì cũng khác trên giấy công bố. Giấy công bố do Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cấp là Hand Wash Gel/Gel rửa tay nhưng khi in trên bao bì, nhãn lại viết là Hand Wash Sanitizer Gel. Từ “Sanitizer” thường được hiểu là chất khử trùng. Chính từ cách đặt tên, đã khiến từ một sản phẩm được hiểu là gel rửa tay thông thường thành gel rửa tay có công dụng khử trùng.

Những công dụng được quảng cáo nói trên không đúng với nội dung giấy công bố sản phẩm Hand Wash Gel. Bởi trong giấy công bố nêu rõ, sản phẩm chỉ có mục đích sử dụng là: làm sạch, loại bỏ bụi bẩn, mồ hôi, các tác nhân gây bệnh trên da như các vi khuẩn, virus gây bệnh truyền nhiễm qua tiếp xúc.

Và đặc biệt, sát khuẩn… Corona.


Dù vậy, gel rửa tay khô Hand Wash Sanitizer Gel vẫn được diễn viên Hoàng Kim Ngọc – diễn viên trong bộ phim đình đám “Về nhà đi con” đồng thời cũng là Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Laco quảng cáo rộng rãi trên mạng xã hội với nội dung: đạt nồng độ cồn 70 độ để diệt khuẩn tối đa, sản phẩm ở dạng gel nên không bay hơi như dạng xịt, làm mềm da tay. Nữ diễn viên còn khuyên mọi người nên đầu tư lâu dài cho sản phẩm này trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát.

Trong vai một người tiêu dùng muốn mua sản phẩm Hand Wash Sanitizer Gel, phóng viên đã tìm vào địa chỉ trang Facebook “Nước Rửa Tay Khô Sát Khuẩn Laco”. Người quản trị xác nhận mình là Chuyên gia tư vấn và phát triển kinh doanh cho cá nhân, doanh nghiệp, đồng thời hiện là Nhà phân phối cao cấp trực thuộc Công ty TNHH Quốc tế Laco.

Khi được hỏi về công dụng của sản phẩm, người quản trị đã nhanh chóng “nổ”: “Gel rửa tay khô sát khuẩn Laco diệt sạch khuẩn, không hại da tay, không gây kích ứng da an toàn cho trẻ và đặc biệt là ngăn ngừa được virus corona khỏi tay. Sản phẩm đã được Bộ Y tế và… Ủy ban MTTQ TP Hà Nội chứng nhận chất lượng và độ an toàn.”

Sản phẩm được nữ diễn viên 'Về nhà đi con" quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội.


Đi kèm với công dụng thần kỳ là chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Người bán hàng cho biết: “Công ty đang có chương trình khuyến mãi mua 1 tặng 1, mua chai to 500ml giá 225.000 đ và được tặng 1 chai to 500ml. Hoặc nếu mua 2 chai to được tặng 2 chai to 500ml sẽ được miễn phí ship (vận chuyển)".

Đại lý khẳng định công dụng của nước rửa tay khô Laco.

Vậy thì, câu hỏi được đặt ra là khi có văn bản yêu cầu thu hồi sản phẩm Hand Wash Sanitizer Gel, Công ty TNHH Quốc tế Laco đã có động thái nào để chấp hành “lệnh” thu hồi của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh? Công ty có ra thông báo thu hồi sản phẩm từ các chi nhánh, đại lý hay không? Tại sao đã có văn bản yêu cầu thu hồi nhưng sản phẩm vẫn được đưa ra thị trường?

Trao đổi với báo chí về những thắc mắc nêu trên, bà Đặng Thị Trang Phương – phụ trách truyền thông Công ty TNHH Quốc tế Laco cho biết sẽ kiểm tra thông tin và phản hồi sau.


 

Theo Nguyệt Tú/Khoe365

 

;
Scroll