Người tiêu dùng bất ngờ khi viên khớp Tâm Bình thay đổi thành phần dược liệu

10/01/2018 14:59

(Kinhdoanhnet) - Mã Tiền là một loại dược liệu độc bảng A. Vậy nhưng Mã Tiền chế (được làm từ hạt Mã Tiền) lại từng có trong thành phần của viên khớp Tâm Bình (sản phẩm là thực phẩm chức năng được sản xuất bởi Công ty TNHH sản xuất và thương mại dược phẩm Tâm Bình) một thời gian dài.

Người tiêu dùng bất ngờ khi viên khớp Tâm Bình thay đổi thành phần dược liệu

Gần đây, nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là những người đã sử dụng viên khớp Tâm Bình một thời gian dài và phụ nữ có thai, cảm thấy lo lắng khi Công ty TNHH sản xuất và thương mại dược phẩm Tâm Bình (Cty Tâm Bình) bất ngờ “loại bỏ” thành phần thuốc – đó là dược liệu Mã Tiền chế.

Được biết, cây Mã Tiền có tên khoa học là Strychnos nux - vomica L. thuộc họ Mã Tiền (Loganiaceae). Hoạt chất trong hạt Mã Tiền là alcaloid (2 - 5%). Trong đó, khoảng 50% là strychnin, khoảng 2 – 3% là các alcaloid phụ khác như á - colubrin, â - colubrin, vomicin, novacin, pseudostrychin… và phần còn lại là brucin.

Theo y học hiện đại, Strychnin có tác dụng kích thích thần kinh tương đối mạnh trên tế bào vận động của hệ thần kinh trung ương, đặc biệt trên tủy sống. Nó kích thích những khả năng về trí não, làm tăng các cảm giác như xúc giác, thính giác, khứu giác, vị giác và cơn đau.

Vì thế, đối với hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, Strychnin có tác dụng kích thích với liều nhỏ, với liều cao thì có thể gây co giật. Đây chính là tác dụng chính của hạt Mã tiền.

Thực phẩm chức năng viên khớp Tâm Bình được sản xuất bởi Công ty TNHH sản xuất và thương mại dược phẩm Tâm Bình.

Ngoài ra, khi bị ngộ độc và có các hiện tượng như ngáp, tăng bài tiết nước bọt, nôn mửa, sợ ánh sáng, mạch nhanh và yếu, chân tay cứng đờ, co giật nhẹ rồi đột nhiên có triệu chứng uốn ván nặng với hiện tượng co cứng hàm, lồi mắt, đồng tử mở rộng, bắp thịt co thắt gây khó thở, nếu dùng liều cao từ 60 - 90 mg strychin có thể gây chết người bởi nó sẽ khiến cho hệ hô hấp bị liệt

Đối với tim và hệ tuần hoàn, Strychnin có tác dụng làm tăng huyết áp do làm co mạch máu ngoại vi. Đồng thời, nó cũng là chất kích thích tim.

Với dạ dày và bộ máy tiêu hóa, Strychnin sẽ làm tăng bài tiết dịch vị, kích thích tiêu hóa. Nhưng nếu dùng trực tiếp có thể sẽ gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn co bóp dạ dày.

Hạt Mã Tiền không chế biến chỉ được dùng ngâm rượu xoa bóp bên ngoài điều trị đau nhức xương khớp, không được uống.

Theo y học cổ truyền, hạt Mã Tiền chỉ được dùng đường uống khi đã qua bào chế. Cụ thể: Mã tiền chưa chế biến thường chỉ dùng ngoài làm thuốc xoa bóp chữa nhức mỏi chân tay do thấp khớp, đau dây thần kinh, dùng dạng cồn thuốc, dùng riêng hoặc chế với ô đầu, phụ tử. Mã tiền đã chế biến theo y học cổ truyền được dùng để chữa tiêu hóa.

Thành phần viên khớp Tâm Bình không còn vị Mã Tiền chế, thay thế đó là vị Cao Hy Thiêm.

Hiện tại, trên website www.tambinh.vn, nội dung giới thiệu thành phần chất Mã Tiền chế (được làm từ Mã Tiền) trong sản phẩm viên khớp Tâm Bình đã được gỡ bỏ. Tờ thông tin về sản phẩm trong mỗi hộp viên khớp Tâm Bình cũng không còn ghi thành phần chất Mã Tiền chế.

Trong khi đó, sản phẩm viên khớp Tâm Bình đã từng “nổi đình nổi đám” với việc quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, chẳng hạn như: “Giúp bồi bổ can thận, mạnh gân cốt, hoạt huyết, thông kinh lạc, tăng lưu thông khí huyết, giảm đau nhức xương khớp, đau mỏi cơ bắp, làm chậm quá trình lão hóa khớp; Hỗ trợ giảm các triệu chứng của thoái hóa khớp, viêm khớp, tăng tiết hoạt dịch ổ khớp.

Mỗi đợt uống từ 2 – 3 tháng, bệnh mãn tính có thể uống lâu hơn. Thoái hóa khớp là bệnh mãn tính nên kiên trì khi sử dụng, sản phẩm được bào chế từ thảo dược nên an toàn cho người bệnh”.

Qua tìm hiểu, sản phẩm viêm khớp Tâm Bình được Cục an toàn thực phẩm – Bộ y tế cấp đăng ký lần đầu năm 2011, và đăng ký lại vào năm 2014 và 2017. Sản phẩm cũng được cấp phép quảng cáo trên báo giấy, quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh.

Đến tháng 7/2017,  sản phẩm viên khớp Tâm Bình đã được Cục an toàn thực phẩm – Bộ y tế cấp 21245/2017/ATTP-XNCB và trong thành phần không còn vị Mã Tiền chế, thay thế đó là vị Cao Hy Thiêm.

Một số người tiêu dùng bất ngờ trước việc viên khớp Tâm Bình được thay thế thành phần dược liệu, và họ còn nghi ngại hơn nữa khi biết thành phần Mã Tiền chế bị thay thế được làm từ hạt Mã Tiền – một dược liệu độc bảng A.

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống đã liên hệ với Công ty Tâm Bình để hẹn lịch làm việc. Đại diện của Công ty Tâm Bình đã gửi thông cáo báo chí về các thông tin liên quan đến sản phẩm viên khớp Tâm Bình.

Nội dung chi tiết của thông cáo sẽ được Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống thông tin trong bài viết tiếp theo.

Đã từng bị xử phạt

Tháng 3/2015, Cty Tâm Bình đã từng bị xử phạt 40 triệu đồng vì quảng cáo thực phẩm chức năng viên khớp Tâm Bình có nội dung gây hiểu nhầm. Cụ thể: Trên website www.chuabenhkhop.vn do Cty Tâm Bình quản lý, chú thích hình minh họa sản phẩm viên khớp Tâm Bình có dòng chữ: "Viên khớp Tâm Bình là thuốc đông y được nhiều người tin tưởng sử dụng để điều trị viêm khớp".

Trước đó, tháng 9/2014, Thanh tra Bộ TT&TT đã ban hành quyết định số 724/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính của Cty Tâm Bình số tiền 25 triệu đồng do đã quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng: Viên khớp Tâm Bình, viên Guot Tâm Bình, đại tràng Tâm Bình,... trên trang web có địa chỉ www.tambinh.vn không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Theo baonhandao.vn

;
Scroll