Tuần mới chứng khoán Mỹ sẽ biến động theo các báo cáo lợi nhuận

06/04/2015 09:44

Sau các số liệu về thị trường việc làm đáng thất vọng được công bố vào tuần trước khiến chứng khoán Mỹ suy sụp, tỏng tuần này giới đầu tư dự đoán giá cổ phiếu sẽ biến động theo các báo cáo lợi nhuận.

Tuần mới chứng khoán Mỹ sẽ biến động theo các báo cáo lợi nhuận

Lợi nhuận dự kiến của các doanh nghiệp đã giảm mạnh trong những tuần trước. Dự báo gần đây nhất cho thấy tăng trưởng lợi nhuận sẽ giảm 2,8% do kỳ vọng của nhà đầu tư vào ngành năng lượng yếu đi. Bên cạnh đó, số liệu tăng trưởng việc làm thấp hơn dự kiến công bố ngày 3/4 cũng làm gia tăng lo ngại về kinh tế Mỹ.

Lợi nhuận của các công ty ngành năng lượng giờ đây được dự báo sẽ giảm gần 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu của ngành này trong quý 1/2015 đã giảm 3,6%, quý giảm thứ 3 liên tiếp, đưa tổng mức giảm lên 22%.

Các chuyên gia cho rằng những số liệu thấp hơn dự đoán của nền kinh tế, bao gồm khu vực tư nhân Mỹ, ngành sản xuất và tiêu dùng, đã tạo áp lực lên giá cổ phiếu trong thời gian gần đây. Chuyên gia chiến lược Daniel Morris tại TIAA-CREF nhận định những số liệu thấp hơn dự kiến sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hoãn tăng lãi suất sớm, một tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán - nhưng mặt tiêu cực vẫn rất đáng lo ngại.

Đồng USD mạnh đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đa quốc gia và tình hình lạm phát thấp cũng góp phần tác động đến thị trường.

Tuy nhiên, chuyên gia chiến lược Art Hogan của Wunderlich Securities đánh giá rằng các nhà đầu tư đã lo lắng thái quá. Thị trường chứng khoán luôn phản ứng mạnh trước những dự đoán tiêu cực.

Theo ông, việc giá dầu thế giới ảnh hưởng đến ngành năng lượng và giá đồng USD tác động đến các công ty đa quốc gia sẽ là cơ sở cho một sự tăng trưởng bất ngờ nếu có những tin tức tích cực. “Sự tăng trưởng bất ngờ sẽ đến từ những khu vực mà nhà đầu tư dự đoán tiêu cực nhất.”

Bất chấp những lo lắng về lợi nhuận cũng như những số liệu kinh tế, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn cho thấy dấu hiệu tăng trưởng. Chỉ số S&P 500 đã có quý thứ chín tăng điểm liên tiếp với mức tăng 0,4%.

Chuyên gia chiến lược Quincy Krosby của Prudential Financial cho rằng thị trường chứng khoán đã dần “làm quen” với những dự báo không khả quan và chỉ cần một tín hiệu tích cực để phục hồi nhanh chóng.

Theo Reutes

 

;
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll