VNM: "Nữ tướng" của Vinamilk Mai Kiều Liên được Forbes vinh danh

01/03/2014 05:16

Về phía Việt Nam vinh hạnh có 3 đại diện lọt Top 50 danh giá. Bà Mai Kiều Liên, "nữ tướng" của Vinamilk đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc công ty được xếp thứ 23/50.

Tạp chí Forbes vừa vinh danh 50 nữ doanh nhân quyền lực Châu Á. Các đại diện đến từ nhiều quốc gia, trên nhiều lĩnh vực từ sản xuất, đầu tư mạo hiểm đến xây dựng và thời trang...

Về phía Việt Nam vinh hạnh có 3 đại diện lọt Top 50 danh giá. Đáng chú ý, vị trí của các đại diện đến từ Việt Nam đều đạt khá cao, nằm trong Top 30.

Bà Mai Kiều Liên, "nữ tướng" của Vinamilk đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc công ty được xếp thứ 23/50. Forbes đánh giá Vinamilk là một trong những doanh nghiệp kiến tạo lợi nhuận tốt nhất Việt Nam, đồng thời cổ phiếu được xếp hàng blue-chips trên thị trường chứng khoán. Vinamilk đã duy trì tốc độ tăng trưởng cao cả về doanh thu và lợi nhuận kể từ khi niêm yết (2006) đến nay.

Năm 2013, Vinamilk đạt doanh thu ấn tượng 1,5 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2012. Bà Mai Kiều Liên kỳ vọng con số nói trên sẽ tăng gấp đôi vào năm 2017 khi Vinamilk được "toàn cầu hóa".

Forbes cũng ấn tượng về chiến lược đầu tư mở rộng kinh doanh của Vinamilk trong năm vừa qua. Tháng 12/2013, công ty rót 23 triệu USD vào 1 công ty liên doanh tại Campuchia với Angkor Dairy Products và chi 7 triệu USD mua 70% cổ phần Driftwood Dairy Holding tại California. Tháng 7 năm ngoái, Vinamilk bắt đầu xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ, nâng số quốc gia xuất khẩu lên con số 30. Tại Việt Nam, Vinamilk mở thêm 2 nhà máy, ngốn hết 210 triệu USD để sản xuất các sản phẩm sữa nước và sữa bột.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, được biết tới với tư cách Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) được vinh danh ở vị trí số 28/50.

REE là doanh nghiệp đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam (vào năm 2000). Không nhấn mạnh đến những thành tích mà REE đạt được trong thời gian qua, Forbes kể về "công lao" của bà Mai Thanh khi dẫn dắt công ty phát triển nhờ cú hích sản phẩm điều hòa nhiệt độ nhãn hiệu Reetech.

Đại diện cuối cùng đến từ Việt Nam là bà Nguyễn Thị Nga, là một trong những phụ nữ giàu nhất Việt Nam nhờ tham gia vào các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, nghỉ dưỡng và bán lẻ. Bà hiện là Chủ tịch Seabank, BRG - công ty điều hành 3 sân golf tại Việt Nam và Intimex - một doanh nghiệp bán lẻ (gia đình bà Nga nắm giữ 30% cổ phần).

Bà Nga sở hữu 2 khách sạn tại Hà Nội, nằm trong hệ thống khách sạn nổi tiếng toàn cầu Hilton Hotels Worldwide.

Theo Trí Thức Trẻ/ Forbes

;
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll