Chính phủ yêu cầu thanh tra việc cấp 180ha đất đối ứng cho dự án Khai Sơn City

28/12/2018 14:36

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, chỉ đạo về việc thanh tra dự án Khai Sơn City (của Công ty cổ phần Khai Sơn) tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Chính phủ yêu cầu thanh tra việc cấp 180ha đất đối ứng cho dự án Khai Sơn City

Theo nội dung văn bản, Văn phòng Chính phủ cho biết Phó Thủ tướng đã xem xét báo cáo của UBND TP Hà Nội và ý kiến của các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, GTVT, Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí liên quan đến việc bàn giao 180 ha đất đối ứng cho Công ty cổ phần Khai Sơn thực hiện Dự án Khu đô thị Khai Sơn City và việc cấp phép xây dựng 26 căn biệt thự tại dự án này.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Thanh tra Bộ thanh tra việc thực hiện dự án xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Thanh tra việc UBND TP Hà Nội cấp đối ứng đất (180 ha) để thực hiện dự án khu đô thị Khai Sơn City tại quận Long Biên theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra làm rõ các vấn đề có liên quan trong việc giao 180 ha đất đối ứng cho Công ty Khai Sơn và việc xây dựng sai phép, cấp phép xây dựng đối với 26 căn biệt thự tại dự án này mà báo chí phản ánh.

Văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

 

Dự án BT xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến Khu đô thị mới Thượng Thanh có chiều dài 3,8 km với tổng vốn đầu tư 2.700 tỷ đồng và được chỉ định thầu. Tuyến đường này được đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), do Công ty TNHH MTV Khai Sơn – Hà Nội (Công ty CP Khai Sơn) thực hiện.

Đối ứng cho dự án này, UBND TP Hà Nội đã thanh toán cho nhà đầu tư quỹ đất có diện tích 180 ha và hiện tại, trên nhiều khu đất, CĐT đã triển khai rầm rộ các khu nhà biệt thự, nhà ở liền kề để bán.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND TP Hà Nội được ủy quyền cho cơ quan trực thuộc của mình ký kết hợp đồng BT, xây dựng dự án này từ tháng 3/2014 và dự kiến hoàn thành vào năm 2016.

Tuy nhiên, cho đến tháng 1/2017, Công ty CP Khai Sơn mới tổ chức lễ khởi công xây dựng tuyến đường này. Từ đó đến nay, quá trình xây dựng diễn ra chậm chạp, ì ạch.

Tuyến đường có chiều dài 3,8km, rộng 40m. Đi qua địa phận các phường Ngọc Thụy, Đức Giang và Thượng Thanh. Điểm đầu tuyến giao với đường trên đê Tả Hồng, đoạn qua phường Ngọc Thụy. Điểm cuối tuyến giao với tuyến đường khu vực rộng 30m trong KĐT mới Thượng Thanh.

Đến nay, sau 5 năm triển khai thực hiện, dự án này vẫn còn ngổn ngang. Thậm chí tại nhiều đoạn đường, công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, tại những khu đất đối ứng dự án này, nhiều biệt thự khang trang đã hoàn thành và bán với giá hàng chục tỷ đồng.

Những căn biệt thự được xây dựng trên quỹ đất đối ứng có giá trị hàng chục tỷ đồng đang được chào bán rầm rộ.

 

Tại các Website cũng như theo môi giới bán hàng của chủ đầu tư Khai Sơn, lô đất đẹp nhất trong dự án đang có giá khoảng 15 tỉ đồng (diện tích từ 76,2-164,3 m2) và mỗi m2 đất ở đây được bán từ 95-99 triệu/m2.

Trong khi đó, giá đất nông nghiệp được đền bù tại đây là 252.000 đồng/m2, cộng thêm các khoản hỗ trợ khác thì bình quân giá đền bù chỉ 1,6 triệu đồng/m2 đã khiến người dân khu vực này vô cùng bức xúc.

Hiện tại, tuyến đường 3,8km do Công ty CP Khai Sơn thực hiện để được thanh toán bằng quỹ đất 180ha vẫn còn ngổn ngang, chưa hoàn thiện. Thế nhưng, trên khu đất đối ứng 180ha này, CĐT dã triển khai rầm rộ các khu biệt thự, nhà liền kề có giá trị hàng chục tỷ đồng và bán ra thị trường.

Trong đó, có khu biệt thự Khai Sơn Hill đang gây xôn xao dư luận thời gian qua bởi việc triển khai không phép 26 biệt thực có diện tích hơn 500m2 của chủ đầu tư.

Đáng chú ý, khi những sai phạm này được phanh phui thì 26 căn biệt thự Khai Sơn Hill này đã cơ bản thi công xong phần thô. Sau đó, những căn biệt thự xây dựng trái phép này lại được Hà Nội nhanh chóng cấp phép xây dựng trong sự ngỡ ngàng của dư luận.

Mới đây nhất, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng cũng đã có văn bản yêu cầu Hà Nội làm rõ việc cấp phép nói trên.

Hải Lan

;
Scroll