“Điểm danh” các chung cư cao tầng bị “siết” nợ

08/11/2018 20:46

Thời gian gần đây, hàng loạt các dự án chung cư bị ngân hàng, các tổ chức tín dụng thông báo thu giữ để xử lý nghĩa vụ tài chính theo quy định đã khiến cư dân tại những chung cư này hoang mang, lo lắng.

“Điểm danh” các chung cư cao tầng bị “siết” nợ

Chung cư Trung Đông Plaza 

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa có thông báo về việc yêu cầu bàn giao toàn bộ tài sản là Chung cư Trung Đông Plaza nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ theo quy định của pháp luật. 

Tài sản bảo đảm gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là Chung cư Trung Đông Plaza, có diện tích 2.053 m2, tổng diện tích xây dựng là 13.741 m2, với 120 căn hộ, cao 18 tầng, địa chỉ tại số 30 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM do Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư phát triển Trung Đông làm chủ sở hữu. 

VAMC cho biết, Công ty đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, làm việc và yêu cầu Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư phát triển Trung Đông thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định, nhưng công ty này không thực hiện và cũng không có phương án trả nợ khả thi. 

Chung cư Trung Đông Plaza.

Dự kiến đến ngày 1/12, nếu công ty không bàn giao tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ, VAMC sẽ thu giữ toàn bộ tài sản là Chung cư Trung Đông Plaza để xử lý, thu hồi nợ. 

Chung cư Trung Đông Plaza do Công ty CP Tư vấn và Đầu tư phát triển Trung Đông làm chủ đầu tư, dự án được khởi công xây dựng từ năm 2010, bao gồm 120 căn hộ, cao 18 tầng tại quận Tân Phú. Đến nay, tòa chung cư này đã bàn giao và cho người dân vào ở. 

Dự án chung cư Tokyo Tower 

Đầu tháng 10 vừa qua, ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcombank) đã có thông báo về việc phối hợp giải quyết các quyền lợi và nghĩa vụ tại Dự án Tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp Vinafor (nay đổi tên là Dự án Tokyo Tower) tại địa chỉ số 55 đường 430, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội giữa Công ty Cổ phần thương mại Hoàng Vương và Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01.

Theo đó, trong thông báo gửi tới các khách hàng mua nhà tại dự án Tokyo Tower, PvcomBank cho biết đã thu giữ tài sản đảm bảo là dự án Tokyo Tower để xử lý nghĩa vụ tài chính theo quy định. 

PVcomBank cũng cho biết đã thu giữ toàn bộ tài sản còn lại của dự án, gồm quyền phải thu từ các hợp đồng bán căn hộ, sàn trung tâm thương mại đã ký; các căn hộ và sàn trung tâm thương mại chưa bán hoặc chưa cho thuê. 

Bên cạnh đó, PVcomBank cũng thu giữ toàn bộ tài sản là quyền phát sinh từ các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa Công ty Thương mại Hoàng Vương và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01. 

Dự án Tokyo Tower Hà Đông.

Trước đó, trong thông báo vào đầu tháng 9, PVcomBank cho biết Công ty Hoàng Vương đang nợ ngân hàng này với tổng dư nợ gần 114 tỷ đồng, bao gồm gần 92 tỷ dư nợ gốc và hơn 22 tỷ đồng dư nợ lãi. Việc thu giữ tài sản đảm bảo do Hoàng Vương đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký. 

Được biết, dự án Tokyo Tower là tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp với chiều cao 51 tầng nổi, trong đó có 5 tầng dành cho trung tâm thương mại, dịch vụ. Dự án này đã nhiều lần đổi tên, trước đó có tên là chung cư Vinafor hay Lanmark 51, được chủ đầu tư giới thiệu là tòa nhà cao nhất quận Hà Đông và là tòa nhà cao thứ 3 tại Hà Nội, sau Landmark 72 và Lotte Center. 

Thời điểm mở bán, các căn hộ tại dự án này có giá khoảng 23 triệu đồng/m2, tương đương khoảng từ 1,7 – 2,3 tỷ đồng một căn. 

Chủ đầu tư Tokyo Tower là liên danh Tổng công ty lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01. Trước đó tháng 12/2015, Sông Đà 1.01 và PVcomBank đã ký hợp đồng bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án này với giá trị bảo lãnh 1.000 tỷ đồng. Hội đồng quản trị Sông Đà 1.01 khi đó cho biết đã thế chấp toàn bộ dự án. 

Hiện tại, dự án đã xây dựng xong phần thô và bước vào giai đoạn hoàn thiện từ cuối năm ngoái nhưng vẫn chưa thể bàn giao nhà cho khách hàng. 

Chung cư 584 Tân Kiên 

Tháng 10/2017, Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) Sở giao dịch 2 đã có văn bản thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của công ty Cổ phần Đầu tư Y tế Việt Nam và công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584, với tổng giá trị là 1.091 tỷ đồng (cả gốc và lãi phát sinh tính đến ngày 31/7/2017). 

Tài sản thế chấp kèm theo là mảnh đất 174,5m2 và dự án Khu dân cư 584 Tân Kiên tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, bao gồm quyền sử dụng đất 41.242 m2 cùng tài sản gắn liền trên đất là hai khối chung cư 712 căn. 

Giá khởi điểm của khoản nợ trên được BIDV thông báo là 810 tỷ đồng. Nói cách khác, nhà băng này chấp nhận lỗ gần 300 tỷ đồng để bán được chung cư 584 Tân Kiên xử lý khối nợ xấu với nhóm hai công ty trên. 

Chung cư 584 Tân Kiên.

Đây là dự án có tổng vốn đầu tư trên 573 tỷ đồng, do công ty cổ phần 584 làm chủ đầu tư, được xây dựng trên khuôn viên đất có diện tích 53.051m2 tại đường Huỳnh Bá Chánh, phường Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Mặc dù được xây dựng và đưa vào sử dụng vào giữa năm 2011, song có rất ít khách hàng đến nhận nhà nên Công ty Cổ phần 584 đã hợp tác với Công ty Cổ phần Đầu tư Y tế Việt Nam chuyển đổi dự án thành bệnh viện, tuy nhiên việc chịu sự phản ứng từ khách hàng mua, cộng với không đủ năng lực tài chính để bồi thường nên đã phải ngừng việc chuyển đổi công năng vào cuối năm 2011.Hải Lan

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll