Dự án Jamona Apartment của TTC Land và hàng loạt nhà ở xã hội bị kiểm tra vì chuyển nhượng không đúng đối tượng

03/09/2019 23:32

UBND TP.HCM vừa giao Sở Xây dựng kiểm tra dự án chung cư HQC Hồ Học Lãm, dự án Jamona Apartment và hàng loạt dự án nhà ở xã hội khác vì chuyển nhượng không đúng đối tượng.

Thông tin từ UBND TP.HCM cho biết, lãnh đạo thành phố vừa giao Sở Xây dựng kiểm tra việc chuyển nhượng nhà ở xã hội không đúng quy định tại các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn. Theo UBND thành phố, việc kiểm tra này nhằm tránh tình trạng trục lợi từ các dự án.

Theo đó, các dự án bị kiểm tra gồm: Dự án chung cư HQC Hồ Học Lãm (phường An Lạc, quận Bình Tân) do Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM hợp tác xây dựng với Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư; Dự án chung cư Jamona Apartment (đường Đào Trí, Quận 7) do Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) làm chủ đầu tư; Dự án chung cư First Home Thạnh Lộc (phường Thạnh Lộc, Quận 12) do Hợp tác xã Gia Phú và Công ty cổ phần Tổ chức Nhà Quốc gia NHO hợp tác đầu tư và dự án chung cư Felix Homes (đường Nguyễn Văn Dung, Phường 6, quận Gò Vấp) do Tổng Công ty Xây dựng số 1 làm chủ đầu tư.

Ngoài việc kiểm tra, UBND TP.HCM cũng giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất biện pháp ngăn chặn kịp thời các vi phạm.
Quyết định này của UBND TP HCM được đưa ra bởi thời gian qua có nhiều bất cập trong việc mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội không đúng đối tượng và quy định của Nhà nước.

Theo đó, nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước hay các tổ chức phi lợi nhuận, được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức, viên chức chưa có nhà ở ổn định, người thu nhập thấp.

Dự án Jamona Apartment của TTC land.

Do vậy khi chuyển nhượng phải đáp ứng được một số điều kiện chuyển nhượng nhà ở xã hội nhất định. Cụ thể, tại khoản 5 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP người mua nhà ở xã hội được quyền bán nhà ở xã hội theo 2 trường hợp: 
Trường hợp 1: Chưa đủ 5 năm (Thời hạn 5 năm được tính kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán).

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở xã hội, nếu có nhu cầu bán lại thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư), bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Trường hợp 2: Đủ 5 năm: Khi đủ 5 năm trở lên kể từ thời điểm trả xong tiền thì người mua có quyền bán cho mọi đối tượng theo giá thỏa thuận của 2 bên (theo giá trị trường).

Phối cảnh dự án First Home Thạnh Lộc.

Thế nhưng, thời gian gần đây, có rất nhiều người sau khi mua nhà ở xã hội chưa đủ thời gian quy định đã cho thuê hoặc bán lại, thu tiền chênh lệch. Điều này dẫn đến bất cập khi người thu nhập thấp phải xếp hàng chờ mua, còn một số trường hợp được bán không đúng đối tượng lại mang đi bán lại để thu lời.

Đáng chú ý, trong số các dự án sở Xây dựng kiểm tra, dự án Jamona Apatment nằm trong Dự án Khu đô thị cao cấp Jamona City, có quy mô lên đến 10,6 ha, dự án do CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC Land làm chủ đầu tư.

Khu nhà ở xã hội Jamona Apartment gồm 2 block Bắc - Nam với hơn 1.000 căn hộ, là dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất Khu Nam Sài Gòn. Dự án Jamona Apartment của TTC land từng “gây bão” tại khu Nam thành phố khi thu hút hơn 1.000 khách hàng tham quan với hơn 800 căn hộ được giao dịch trong vòng 2 tháng.

Tuy nhiên, trước đó nhiều cơ quan báo chí đã có bài phản ánh tại dự án nhà ở xã hội Jamona Apartment được rao bán tràn lan, mỗi căn hộ có giá chênh lệch từ 400 đến 500 triệu đồng. Điều này khiến nhiều người thắc mắc có hay không chuyện “đầu cơ” nhà ở xã hội. Những người làm thủ tục mua nhà ở xã hội không có nhu cầu để ở mà mục đích là bán lại?

Ngoài ra, tại dự án First Home Thạnh Lộc, đây là dự án từng được quảng cáo là dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại TPHCM được xây dựng dành cho những người có thu nhập thấp. Mức giá hợp lý và thiết kế căn hộ linh hoạt, First Home Thạnh Lộc đã hiện thực hóa giấc mơ an cư lạc nghiệp của các cư dân… Tuy nhiên, sau gần 5 năm cư dân vào ở đến nay chủ đầu tư vẫn k cấp giấy chủ quyền cho dân.

Còn tại dự án HQC Hồ Học Lãm, đây là dự án do Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM hợp tác xây dựng với Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân theo phương thức phân chia sản phẩm.

Cụ thể, Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM nhận toàn bộ 02 block A, B tương ứng phần góp vốn bằng giá trị đất và giá trị đã đầu tư hoàn thành phần hầm, phần móng của dự án. Hoàng Quân xây dựng 04 block còn lại và hoàn thiện dự án.

Hải Lan

;
Scroll