Dự án “đất vàng” 10 năm chưa cán đích, DOJI vẫn tham vọng đầu tư “siêu” đô thị 200ha tại Vân Đồn

26/05/2019 21:15

Trong khi dự án “đất vàng” giữa ngã tư Nguyễn Thái Học – Lê Duẩn xây dựng “ì ạch”, 10 năm trời vẫn chưa “cán đích” thì mới đây, Công ty CP Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI tiếp tục thể hiện tham vọng “khủng”, muốn đầu tư thực hiện "siêu dự án" 200ha tại Vân Đồn.

Dự án “đất vàng” 10 năm chưa cán đích, DOJI vẫn tham vọng đầu tư “siêu” đô thị 200ha tại Vân Đồn

Tham vọng đầu tư “siêu” đô thị 200ha tại Vân Đồn

Theo tìm hiểu được biết Công ty CP Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI đã được UBND tỉnh Quảng Ninh giao triển khai nghiên cứu quy hoạch tỷ lệ 1/500 Dự án Khu đô thị tại phân khu 2 và 3, Khu đô thị Cái Rồng (huyện Vân Đồn) với quy mô diện tích trên 200 ha. Đến ngày 9/5 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp, nghe Tập đoàn DOJI báo cáo ý tưởng về dự án này.

Theo đề xuất, ý tưởng quy hoạch sẽ chia thành 5 khu với tính chất là nhà ở, khu dịch vụ du lịch kết hợp có đường giao thông kết nối riêng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cảng du thuyền và dịch vụ công cộng…

Phối cảnh ý tưởng quy hoạch phân khu 2 và 3, Khu đô thị Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.


Theo đánh giá của UBND tỉnh Quảng Ninh, quy hoạch được Tập đoàn Doji đưa ra đảm bảo các nguyên tắc kết nối giao thông theo hiện trạng, đảm bảo môi trường sinh thái tự nhiên, tạo ra các sản phẩm dịch vụ du lịch…

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho rằng, ý tưởng quy hoạch đơn vị tư vấn vẫn chưa đánh giá hết được các cơ sở hạ tầng, hiện trạng không gian khu vực để đưa ra luận cứ khi xây dựng đề án. Theo ý tưởng đề xuất, tỷ lệ đất dịch vụ công còn thấp, do đó chưa tối ưu được tổ chức không gian cộng đồng.

Bên cạnh đó, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của Vân Đồn đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng đến nay chưa có điều chỉnh quy hoạch chi tiết, chưa cụ thể được các phân khu chức năng. Do đó, ý tưởng quy hoạch này cần được tiếp tục bổ sung, định hướng lâu dài, ưu tiên phát triển dịch vụ, du lịch, đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước, chủ đầu tư và người dân.

Dự án “đất vàng” 10 năm chưa cán đích

Đáng chú ý, trước khi được giao quy hoạch KĐT tại Vân Đồn, Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI từng vướng nhiều “tai tiếng” tại dự án tại khu đất vàng số 5 Lê Duẩn (quận Ba Đình, Hà Nội) bởi công trình “dát vàng” này đã được triển khai xây dựng 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa “cán đích.

Dự ấn "đất vàng" số 5 Lê Duẩn sau 10 năm xây dựng vẫn chưa hoàn thiện.

Theo đó, dự án "Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp" số 5 Lê Duẩn được khởi công xây dựng vào ngày 30/7/2010 do Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) và Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji hợp tác đầu tư. Theo giới thiệu, đây là dự án "đất vàng" tọa lạc ngay giữa ngã tư Nguyễn Thái Học, Lê Duẩn, công trình có phong cách kiến trúc rất đặc biệt và mang nét đặc trưng của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI. Tòa nhà lấy ý tưởng là một viên Ruby đặt trên một chiếc nhẫn kim cương, biểu tượng cho sức mạnh, bền vững và sự vĩnh cửu.

Thời điểm được UBND TP chấp thuận đầu tư, theo Giấy phép xây dựng (GPXD) số 91, ngày 15/7/2010, dự án có chiều cao 9 tầng nổi, 3 tầng hầm và 1 tum thang, được xây dựng trên khu đất rộng 1.624m2. Đơn vị thi công dự án là Tổng công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị (UDIC).

Đến năm 2017, dự án bất ngờ được thi công trở lại. Đáng chú ý, tòa nhà đã tăng quy mô chiều cao tầng công trình so với Giấy phép xây dựng ban đầu. Hiện tại, tòa nhà có chiều cao 16 tầng nổi, đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Ngoài ra, dự án còn vướng nhiều “lùm xùm” về nguy cơ mất an toàn, vi phạm quy định về PCCC...

Chào bán condotel cam kết "sở hữu lâu dài"

Một dự án khác của DOJI cũng đang gây nhiều tranh cãi khi DOJI LAND (Công ty con của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI) rầm rộ rao bán căn hộ nghỉ dưỡng có "quyền sở hữu lâu dài" ở Hạ Long (Quảng Ninh).

Theo đó, DOJI vừa cho ra mắt sản phẩm căn hộ condotel tại dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long. Tại dự án này, DOJI đã tung ra thị trường địa ốc hơn 1.000 căn hộ condotel, chính thức góp mặt ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng.

Phối cảnh dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long của DOJI.


Best Western Premier Sapphire Hạ Long được giới thiệu là một khu Dịch vụ hỗn hợp cao cấp tại Phường Hồng Gai, TP Hạ Long, Quảng Ninh, do Công ty TNHH Đầu tư BĐS DojiLand (thành viên của Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji) làm chủ đầu tư.

Dự án có chiều cao 31 tầng nổi với quy mô hơn 1.000 căn hộ condotel có diện tích từ 35-70m2 đang được chào bán rầm rộ trên thị trường với mức giá khoảng từ 1,8 tỷ đồng, với những chương trình ưu đãi như: Quà tặng, miễn phí quản lý trong thời hạn 3 năm, các chương trình chiết khấu và hỗ trợ vay vốn có thời hạn....

Thực tế, các chương trình ưu đãi bán condotel của DojiLand, các doanh nghiệp địa ốc trước đó cũng đều đã áp dụng, nhưng thanh khoản vẫn rất khó khăn bởi theo đánh giá của nhiều chuyên gia địa ốc, thị trường condotel hiện đang có dấu hiệu “bội thực” nguồn cung.

Những con số u ám về thị trường condotel được nhiều tổ chức, đơn vị nghiên cứu đưa ra liên tiếp trong năm 2018 vừa qua. Điển hình nhất vào quý II/2018, tồn kho căn hộ condotel đã lên đến 91% tại thị trường Đà Nẵng.

Theo đánh giá, nguyên nhân chính khiến phân khúc này giảm sút và có lượng tồn kho lớn chính là vấn đề pháp lý của loại hình này. Khu pháp lý condotel chưa hoàn thiện đã gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

Quảng cáo trên website dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long và rất nhiều trang web khác xuất hiện thông tin dự án "cam kết pháp lý, sở hữu lâu dài.


Dù vậy, trên thị trường hiện nay, nhiều dự án condotel chỉ được cấp phép đất thương mại dịch vụ nhưng vẫn quảng cáo, hứa hẹn với khách về sổ đỏ lâu dài và thậm chí, một số địa phương đã “xé rào”, cấp sổ đỏ trái luật cho căn hộ condotel.

Đáng chú ý, mới đây nhất, TP Đà Nẵng đã đưa ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài, đã cấp sai quy định cho 1 dự án bất động sản nghỉ dưỡng và cấp lại sổ đỏ chỉ còn thời hạn 39 năm.

Trong khi đó, tại dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long, các căn hộ condotel đang được rao bán và giới thiệu là có "pháp lý minh bạch" và "quyền sở hữu lâu dài" (sổ đỏ lâu dài), tránh các vấn đề rủi ro về pháp lý.

Hải Lan

;
Scroll