Xuất hiện tiền chênh tại dự án NOXH Ecohome 3: Kịch bản cũ lặp lại!

25/03/2019 08:50

Ecohome 3 không phải là dự án đầu tiên của Capitol House xảy ra tình trạng cò đất thu tiền chênh rầm rộ. Bởi trước đó, câu chuyện này đã xảy ra tương tự tại các dự án nhà ở xã hội Ecohome 1 và Ecohome 2.

CĐT khẳng định không hợp tác với sàn phân phối

Ngày 21/3 vừa qua, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Ecohome 3 đã chính thức tiếp nhận hồ sơ mua/thuê các căn hộ tại dự án nhà ở xã hội NO2, NO3 - EcoHome 3 (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Tuy nhiên, trước đó rất lâu, khi dự án chưa đủ điều kiện nhận hồ sơ mở bán nhưng trên các kênh thông tin về nhà đất, nhiều môi giới, "cò" đất đã rầm rộ nhận đặt cọc, thu phí làm hồ sơ, chọn căn đẹp với giá chênh lên đến cả trăm triệu đồng.

Các môi giới khẳng định, nếu khách hàng nộp hồ sơ qua sàn môi giới bất động sản, chỉ cần người mua nhà đóng thêm một khoản “chênh”, thì đơn vị môi giới sẽ hỗ trợ khách hàng nộp hồ sơ “chắc chắn điểm cao” và “chắc chắn sẽ mua được căn hộ theo nhu cầu” với mức phí là 40 triệu. Nếu khách hàng nhu cầu mua căn đẹp, chọn căn, tầng, tòa chính xác thì mức phí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng…

Các thông tin mời chào xuất hiện tràn lan trước khi nhà ở xã hội Ecohome 3 mở bán.


Liên quan đến tình trạng này, trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capitol House) – chủ đầu tư dự án cho biết, Capitol House đã liên tục đăng thông tin cảnh báo, khuyến cáo khách hàng trên các website, mạng xã hội, báo chí,… tránh tình trạng bị “cò”, “môi giới” trục lợi.

Vị đại diện này khẳng định, doanh nghiệp này không ký hợp đồng với bất kỳ sàn bất động sản nào để phân phối nhà ở xã hội, mà luôn hướng dẫn khách hàng là chủ đầu tư chỉ có một địa điểm duy nhất tiếp nhận hồ sơ thôi. “Còn việc các môi giới rao bán thu tiền chênh thì cơ quan chức năng mới xử lý được, doanh nghiệp cũng đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng này”, đại diện Capitol House cho hay.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng mua bán, thu tiền chênh tại các dự án nhà ở xã hội của Capitol House. Bởi những câu chuyện tương tự đã từng xảy ra khi doanh nghiệp này mở bán dự án nhà ở xã hội Ecohome 1 và Ecohome 2.

Kịch bản cũ được lặp lại?

Tại dự án nhà ở xã hội Ecohome 1 (phường Đông Ngạc, quậ Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) cũng từng xảy ra tình trạng nhiều cư dân phản ánh chủ đầu tư Capital House thu vượt giá phê duyệt của TP Hà Nội.

Theo đó, cuối năm 2013, nhiều khách hàng đã bốc thăm quyền mua căn hộ tại Dự án NƠXH Ecohome 1, tuy nhiên chủ đầu tư không áp dụng giá tạm tính khi ký hợp đồng mua bán theo đúng chỉ đạo trước đó của Sở Tài chính Hà Nội, mà theo các mức khác nhau tùy từng căn hộ.

Tháng 10/2016, UBND TP. Hà Nội có văn bản số 5775 quy định giá bán tại dự án Ecohome1 đã bao gồm thuế GTGT và phí bảo trì là 11.183.606 đồng/m2. Đồng nghĩa với việc Công ty Thủ Đô sẽ phải hoàn lại tiền chênh đối với các hộ đã phải trả giá cao hơn trước đó.

Dự án Ecohome 1.


Vào tháng 12/2016, khi tiến hành hoàn trả tiền chênh theo đúng quy định pháp luật, những cư dân đã mua nhà hoàn toàn bất ngờ vì chủ đầu tư không áp dụng mức giá mà UBND TP Hà Nội đã phê duyệt, mà tự ý đưa thêm hệ số cho từng căn hộ, tùy thuộc diện tích và vị trí từng căn.

Theo cách tính này của chủ đầu tư, người dân chỉ nhận được phần bồi hoàn rất nhỏ. Có những căn chỉ được hoàn tiền chênh 8,5 triệu đồng, trong khi theo quyết định của UBND TP.Hà Nội phải là gần 50 triệu đồng.

Trong khi đó, báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội gửi UBND TP Hà Nội ngày 17/1/2017, nêu rõ: Các căn hộ tại ô đất B5-CT2 (Ecohome 1) có đơn giá trung bình cao hơn đơn giá bình quân do UBND TP Hà Nội phê duyệt. Chủ đầu tư phải hoàn trả lại số tiền chênh lệnh cho cư dân ô đất B5-CT2 với tổng số tiền là hơn 4,7 tỷ đồng.

Còn tại Dự án nhà ở xã hội Ecohome 2, chủ đầu tư đã nhận hồ sơ mua và thuê căn hộ tại dự án này từ ngày 3/4/2015 đến ngày 12/4/2015. Tuy nhiên, các căn hộ nhà ở xã hội tại đây cũng từng được rao bán với mức tiền chênh "khủng".

Theo báo chí phản ánh, thời điểm đó, nhiều môi giới đã giới thiệu cơ hội đặt chỗ thuê mua căn hộ dự án nhà ở xã hội Ecohome 2 với mức giá 80 triệu đồng/căn. Khoản tiền này được lý giải là để đảm bảo cho khách hàng được mua đúng căn hộ mà khách hàng yêu cầu. Những trường hợp đặt cọc thì hồ sơ mới được chấm đạt.

Phối cảnh khu nhà ở xã hội Ecohome 2.


Trong khi môi giới công khai nhận đặt cọc mua nhà ở xã hội Ecohome 2, đại diện chủ đầu tư dự án cũng phủ nhận về thông tin khách hàng phải đặt 80 triệu đồng để “giữ chỗ”.

Như vậy, có thể thấy kịch bản tương tự hai dự án trên đang được lặp lại tại nhà ở xã hội Ecohome 3. Thậm chí tại dự án này, các cò đất rao bán, thu tiền chênh một cách công khai, rầm rộ, và Capitol House vẫn khẳng định doanh nghiệp này hoàn toàn vô can.

Trong một diễn biến mới nhất, Capitol Hose vừa phát đi thông tin liên quan đến ngày đầu tiên mở bán dự án dự án nhà ở xã hội Ecohome 3. Theo đó, sau ngày đầu tiên tiếp nhận hồ sơ mua/thuê nhà ở xã hội, các căn hộ tại các tòa NO2, NO3 - EcoHome 3 đã “cháy hàng” ngay ngày đầu mở bán.

Như vậy, có thể thấy, những thông tin về việc môi giới rầm rộ quảng cáo, rao bán, thu tiền chênh suất mua nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội Ecohome 3, theo một cách nào đó, đã có những ảnh hưởng nhất định đến lượng khách hàng quan tâm đến dự án này.

Câu chuyện "cháy hàng" tại dự án Ecohome 3 trong bối cảnh trên địa bàn Hà Nội, một số dự án nhà ở xã hội mở bán cả chục lần không hết hàng, thậm chí có dự án, khách hàng muốn trả lại nhà cho chủ đầu tư, khiến nhiều người phải đặt câu hỏi chiêu trò trước khi mở bán tại dự án Ecohome 3.

Hải Lan

;
Scroll