Dự án Tân Tây Đô của Hải Phát: Hàng chục nghìn m2 diện tích sử dụng chung bỗng dưng “mất tích”

19/03/2019 13:00

Mặc dù hợp đồng mua bán (khoản 2, Điều 2 HĐMB) ghi rõ diện tích đất sử dụng chung là 16.072m2, nhưng sổ hồng cư dân tòa nhà HHB khu đô thị Tân Tây Đô do Công ty CP BĐS Hải Phát làm chủ đầu tư chỉ ghi nhận 3.307,4m2 diện tích sử dụng chung.

Bất an vì mua nhà Hải Phát

Theo tìm hiểu, dự án KĐT Tân Tây Đô có CĐT là Công ty Tuấn Quỳnh và Thành Nhân. Tuy nhiên, sau đó dự án được chia làm đôi và bán cho 2 CĐT thứ cấp là Xuân Phương và Hải Phát.

Xuất phát từ việc mua bán này, nhiều vấn đề tranh chấp đã xảy ra do công trình trình không được thiết kế như ban đầu… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người mua nhà.

Tại riêng Block HHB của CĐT Hải Phát, tranh chấp xảy ra gay gắt nhất ở nhiều vấn đề nhất liên quan đến diện tích sử dụng chung, nước sạch, sân chơi cho cư dân, chất lượng công trình… khiến các cư dân HHB vô cùng bức xúc.

Cụ thể, cư dân tòa HHB phản ánh, hệ thống nước dùng cho tòa nhà HHB và toàn bộ khu đô thị đã bị nhiễm độc Asen.Việc đấu tranh của cư dân đã diễn ra trong 4 năm và mới đây vào tháng 10/2018 cư dân ở đây mới được cấp nước sạch riêng cho tòa nhà.

Thế nhưng, nỗi bất an về nước sạch chưa bao giờ dừng lại, khi bể nước sạch của tòa nhà được đặt dưới sân Tennis và nằm cạnh bể phốt, bể xử lý nước thải.

Quán cà phê, sân Tennis án ngữ tòa nhà HHB

Anh Nguyễn Ngọc Lam, một đại diện ban quản trị tòa nhà HHB cho hay: “Bể nước uống và sinh hoạt nằm ngay cạnh bể phốt, đặt dưới sân Tennis gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước của cư dân. Nghiêm trọng hơn, đây là bể nước đa dụng nhưng lại được bao quanh bởi hàng thép gai, nếu xảy ra việc cháy nổ thì biết lấy nước ở đâu để dập lửa”.

Vấn đề thứ hai, theo anh Lam, phần diện tích sử dụng chung của tòa HHB đã bị xây dựng trái phép thành quán cà phê, bốt điện và cả nhà để ở. Việc này đã có kết luận sai phạm của cơ quan chức năng nhưng không hiểu sao đến nay vẫn tồn tại và chưa bị xử lý.

Ngoài ra, chung cư này đã đi vào vận hành từ lâu, nhưng cư dân phản ánh, 3 tầng thương mại của CĐT Hải Phát vẫn chưa được nghiệm thu PCCC. Trong trường hợp xảy ra cháy nổ, các tầng trên có cư dân sinh sống sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


3 tầng thương mại của HHB đã hoàn công vẫn chưa được nghiệm thu PCCC

Có rất nhiều vấn đề nóng phát sinh từ khi chủ đầu tư bàn giao nhà chưa được giải quyết dứt điểm, nhưng hiện nay vấn đề nóng nhất của cư dân tại đây là diện tích sử dụng chung của người mua nhà được ghi nhận trên giấy tờ (sổ hồng) đã bị hao hụt hàng nghìn m2 so với hợp đồng ký kết với CĐT.

Bà Đỗ Thị Cúc, cư dân tòa HHB cho biết: “Cư dân tại đây ngoài việc lo nguồn nước có độc thì hiện nay điều cư dân HHB lo lắng nhất là quyền tài sản về diện tích sử dụng chung đang không được đảm bảo”.

Quyền tài sản cư dân bị xâm phạm?

Theo hợp đồng của khách hàng ký kết với CĐT Hải Phát, ngoài diện tích sử dụng riêng thì diện tích đất sử dụng chung lên tới 16.072m2 đang có nhiều vấn đề khuất tất.

Cụ thể, theo phản ánh của cư dân, trong đợt làm sổ hồng đợt 1 của cư dân tòa HHB, diện tích đất sử dụng chung vẫn là 16.072m2 như được quy định trong hợp đồng. Tuy nhiên, đến đợt làm sổ thứ 2 thì diện tích sử dụng chung của cư dân HHB diện tích sử dụng chung chỉ còn 3.307,4m2, tại Block CT2A, CT2B là 4.352,8m2.

Với diện tích đất sử dụng chung là 16.072m2 ghi nhận trong hợp đồng mua bán của cư dân cả 3 Block, Hải Phát đã phân bổ và thu tiền sử dụng đất cho từng hợp đồng và nộp tiền cho Nhà nước. Số tiền này lên tới hàng chục tỷ đồng, nhưng diện tích sử dụng chung trên thực tế đã giảm chỉ còn một phần nhỏ.

Lý giải tại sao có sự hao hụt diện tích so với hợp đồng mua bán, văn bản trả lời của Sở TN&MT Hà Nội ghi rõ: Căn cứ điểm a, khoản 3, Điều 49, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định: Chủ đầu tư có trách nhiệm xác định rõ vị trí, ranh giới, diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung trong dự án đầu tư, quy hoạch xây dựng chi tiết và thiết kế mặt bằng công trình để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; trong các hợp đồng mua bán nhà ở và bản vẽ hoàn công công trình để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua.

Trong trả lời của sở TN&MT Hà Nội có viện dẫn hợp đồng mua bán là một căn cứ để xác định diện tích sử dụng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Sở này đã căn cứ vào lập luận của Hải Phát để cấp giấy cho cư dân.

Không chỉ vậy, phần HHB diện tích sử dụng chung chỉ còn 3.307,4m2 của HHB còn bị cư dân tố nhiều dấu hiệu lập lờ, khi phần diện tích sử dụng chung này lại được xác định là toàn bộ phần khối đế của cả 2 tòa HHB và HHA. Trong khi tòa HHA thuộc sở hữu của CĐT Xuân Phương.

Theo cư dân, việc biến tướng diện tích chung thành hàng loạt công trình để kinh doanh là sân Tennis, quán cà phê, nhà ở và cả bốt diện được đặt sai vị trí, Hải Phát đã kinh doanh thu lợi trên phần tài sản của cư dân.

 

Linh Linh


;
Scroll