Phó Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra dự án Khu dân cư Phước Tân rộng 50ha ở Đồng Nai

24/10/2019 15:51

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về việc khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện dự án Khu dân cư xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến khiếu nại, tố cáo của bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh về việc thu hồi đất thực hiện dự án Khu dân cư xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai do Công ty cổ phần phát triển hạ tầng An Hưng Phát (Cty An Hưng Phát) làm chủ đầu tư.

Theo đó, bà Ánh (trú tại số 65, tổ 1, ấp Đồng, xã Phước Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cùng một số hộ dân có đơn khiếu nại về việc này gửi Thủ tướng Chính phủ.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan kiểm tra, xem xét nội dung khiếu nại, tố cáo của bà Ánh và các công dân.

Đồng thời, các đơn vị này cần đề xuất biện pháp giải quyết theo quy định pháp luật; thông báo kết quả đến Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/12/2019.

Phối cảnh dự án Khu dân cư xã Phước Tân

Được biết, dự án Khu dân cư xã Phước Tân tại TP. Biên Hòa, do CTCP Phát triển hạ tầng An Hưng Phát làm chủ đầu tư. Trước đó vào năm 2014, tỉnh Đồng Nai từng ra một "giấy phép quy hoạch" giao cho An Hưng Phát làm khu dân cư thương mại, lấy gần 50 ha đất.

Nhiều người dân cho rằng, đây là đất thương mại nhưng chủ đầu tư không thỏa thuận giá đền bù với dân, giá đền bù thực tế quá rẻ. Trong khi đó, chủ đầu tư phân lô rao bán nền đất với giá tới 14 – 20 triệu đồng/m2…

Cũng liên quan đến dự án này, ngày 10/10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã có buổi làm việc với UBND TP.Biên Hòa về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn.

Nội dung đơn chủ yếu liên quan đến lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ tái định cư do thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn, trong đó có dự án Khu dân cư và tái định cư Phước Tân.

Sau khi nghe lãnh đạo TP.Biên Hòa, các phòng ban báo cáo quá trình xử lý đơn của công dân liên quan đến các dự án và các vụ việc phức tạp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Xây dựng phối hợp UBND TP.Biên Hòa khẩn trương rà soát, thẩm định các vấn đề liên quan, tổ chức đối thoại với công dân sớm giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại kéo dài, vượt cấp. 

Hải Lan

;
Scroll